fbpx
Tại sao đèn led có nhiều giá khác nhau

Tại sao đèn led có nhiều giá khác nhau?

Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, GALAXY LED xin phân tíc kỹ bản chất của đèn led như sau: Tâm lý người tiêu dùng là chạy theo các sản phẩm giá thấp nhưng lại mong muốn với chất lượng cao. Tuy nhiên, nó không phải là dễ dàng để tìm thấy sản phẩm đó trên thị trường nói chung và thị trường chiếu sáng nói riêng tại thời điểm này. Thực tế là có sự chênh lệch giá giữa các dòng sản phẩm rất lớn mặc dù những sản phẩm nhìn bề ngoài chẳng khác gì nhau cả.

Hãy lấy đèn LED siêu mỏng làm ví dụ. Trên thị trường có rất nhiều loại giá, rẻ nhất chỉ trên dưới 100 nghìn, còn loại đắt có thể lên đến cả triệu đồng. Chúng ta hãy suy nghĩ xem tại sao lại có sự chênh lệch nhau lớn như vậy, liệu có sự khác biệt nào ở đây không? Chúng ta phải lựa chọn loại nào?…

Để trả lời câu hỏi trên Đèn LED GALAXY xin đưa ra các phân tích để người tiêu dùng hiểu và lựa chọn sản phẩm cho hợp lý:

Như các bạn đã biết một sản phẩm đèn led được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là: Chíp led, bộ nguồn (driver) và bộ phận tản nhiệt (chính là vỏ đèn), chất lượng và giá thành sẽ được quyết định bởi các bộ phận này.

Chip: Là diot bán dẫn (chính là phần phát ra ánh sáng – LED), phần này có giá cả chênh lệch nhau rất lớn. Đối với những thương hiệu lớn như Cree, OSL, Samsung và Nichia; thương hiệu khác như Bridgelux, Souel bán dẫn, Toyoda Gosei, là những thương hiệu hàng đầu hiện nay đương nhiên là giá cũng rất cao. Tiếp đó là các thương hiệu cũng khá nổi tiếng như Epistar, New century… Còn dòng sản phẩm sử dụng chíp led không có thương hiệu được sản xuất tại Trung Quốc thì chất lượng kém và đương nhiêu giá rất rẻ, loại chip này có giá chỉ bằng 10-30% Chip cao cấp. Các loại chip kém chất lượng không chỉ nhanh hỏng mà còn không đủ công suất (có khi chỉ bằng 30-50% công suất thật), đặc biệt ánh sáng kém chất lượng còn làm hỏng mắt.

Bộ Nguồn (Driver): Đây cũng là bộ phận quyết định rất lớn đến chất lượng và giá thành sản phầm. Bộ nguồn tốt sử dụng các linh kiện điện tử tốt, mạch chống nhiễu, ổn định, sẽ cung cấp nguồn điện ổn định làm tăng tuổi thọ cho đèn. Một số nguồn có đảm bảo như Done, Meanwell… Ngược lại bộ nguồn kém người ta sử dụng linh kiện kém chất lượng, mạch điện bị cắt bớt thiết bị dẫn tới nguồn điện cung cấp cho đèn không ổn định. Một số đèn led giá thấp, sau vài ngày hoặc vài tháng sử dụng, đèn bắt đầu nhấp nháy, điều này là do sử dụng bộ nguồn kém chất lượng. Cũng như xạc điện thoại, nếu xạc chính hãng thì cực tốt và bảo vệ pin tốt còn xạc không chính hãnh rất nhanh hỏng, nhanh chai Pin…

Bộ phận tản nhiệt: Hầu hết các đèn led đều sử dụng vật liệu nhôm làm hệ thống tản nhiệt và vỏ đèn. Nhôm cũng có rất nhiều loại, loại tốt thì ít tạp chất nên tản nhiệt tốt còn loại kém chất lượng thì chủ yếu là nhôm phế thải có nhiều tạp chất và đương nhiên tản nhiệt kém hơn nhiều. Lúc mới đầu các sản phẩm nhìn bề ngoài chẳng khác gì nhau cả, tuy nhiêu sau một thời gian sử dụng nếu sử dụng nhôm kém chất lượng vỏ đèn sẽ bị oxi hóa nhìn rất xấu, đồng thời do tản nhiệt kém nên tuổi thọ của Chip led không cao dẫn đến nhanh bị cháy.

Kết luận: Từ những phân tích trên cho thấy sự chênh lệch rất lớn về các loại đèn led. Tuy nhiên nhìn bề ngoài của đèn thì rất khó để người tiêu dùng nhận biết được, có những sản phẩm giá khác nhau rất nhiều nhưng bề ngoài giống y hệt nhau, làm cho người tiêu dùng hoang mang không biết dùng loại nào. Hãy sử dụng những sản phẩm của các đơn vị chuyên nghiệp, có thương hiệu để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng vừa tốn tiền lại hại mắt.