5 lưu ý khi trang trí căn hộ nhỏ áp dụng phong thủy

Nhà nhỏ hay phòng nhỏ vẫn có thể áp dụng phong thủy để thúc đẩy năng lượng tích cực thông qua cách bày trí và chọn màu sắc.

Bạn không cần nhà to để tạo ra một không gian vừa đẹp mắt, vừa thu hút năng lượng tích cực.

“Từ sau đại dịch, mọi người chú ý đến tác động của môi trường xung quanh đối với sức khỏe tinh thần và cảm xúc, đồng thời tìm kiếm câu trả lời về cách tạo ra một nơi sống mà họ cảm thấy an toàn và hạnh phúc”, chuyên gia phong thủy Marie Diamond nhận định.

Theo bà, diện tích không quan trọng, nên ai cũng có thể áp dụng phong thủy vào không gian sống để gia tăng năng lượng tích cực và hạnh phúc. Vị chuyên gia đưa ra 5 lưu ý để các gia chủ áp dụng vào những không gian nhỏ.

Xác định mục tiêu

“Chúng ta thường mù quáng trước những thứ lộn xộn và ngổn ngang trong nhà”, Diamond giải thích. Ở không gian hẹp, mỗi m2 đều quý giá nên phải xem xét lại mọi thứ.

Mẹo đầu tiên là bước ra ngoài và trở vào như thể bạn lần đầu nhìn thấy bên trong căn nhà để xem những gì đập vào mắt, cần được thay đổi, loại bỏ, hoặc sửa chữa. Xác định rõ động lực thay đổi cho không gian chính là bước đầu để lên ý tưởng.

Chia không gian theo mục đích sử dụng

Một không gian được phân chia các mục đích sử dụng khác nhau cho từng khu vực. Ảnh: Lars Pillmann
Một không gian được phân chia các mục đích sử dụng khác nhau cho từng khu vực. Ảnh: Lars Pillmann

Việc tạo ra các khu vực khác nhau, dành riêng cho từng mục đích sử dụng là một thách thức trong không gian nhỏ. Vì thế, gia chủ nên có cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với vai trò của các phòng và cởi mở trong việc gán cho chúng các chức năng bổ sung. Ví dụ, phòng khách có thể vừa là không gian sinh hoạt chung vừa là nơi làm việc.

Tuy nhiên, vẫn nên tránh hợp nhất nhiều mục đích sử dụng cho một phòng. Để hóa giải điều này, bạn có thể dùng màn hình, rèm cửa, thảm, thậm chí là mùi hương để nhấn mạnh và phân chia các khu vực khác nhau trong một phòng.

“Đó là một cách đơn giản để làm nổi bật năng lượng cụ thể của một khu vực và đảm bảo rằng nó phục vụ chức năng chính”, Diamond nói.

Giữ sự ngăn nắp

Một căn phòng đi từ đầu đến cuối không cần tránh chướng ngại vật. Ảnh: Patrick Lam
Một căn phòng đi từ đầu đến cuối không cần tránh chướng ngại vật. Ảnh: Patrick Lam

Phong thủy tốt đòi hỏi không gian cho năng lượng tích cực lưu thông. Căn hộ nhỏ có thể chật chội và nên việc lưu thông năng lượng bị hạn chế. Vì lý do này, điều cần thiết là dọn dẹp không gian ngăn nắp. Để tạo sự trật tự, bạn có thể tham khảo các hệ tủ âm tường hoặc giá kệ dạng mô-đun.

Nguyên tắc để tạo không gian thoáng là bạn có thể dễ dàng đi từ bên này sang bên kia của căn phòng mà không cần tránh bất kỳ chướng ngại vật nào. Đó chính là điều kiện để dòng chảy năng lượng không bị cản trở. Nếu bố trí tốt, chính không gian nhỏ càng giúp chúng ta tiếp nhận năng lượng tích cực tốt hơn.

Xem xét màu sắc, ánh sáng và cây cối

Điểm nhấn cho tường trắng đơn sáng là nội thất và vách ngăn màu nóng. Ảnh: Romain Ricard
Điểm nhấn cho tường trắng đơn sáng là nội thất và vách ngăn màu nóng. Ảnh: Romain Ricard

Tường đơn sắc – thường là trắng khá phổ biến trong những không gian nhỏ, đặc biệt là các căn hộ cho thuê. Tuy nhiên, Diamond cảnh báo nội thất đơn sắc có thể dẫn đến sự trì trệ về cảm xúc. Vì vậy, cần bổ sung thêm các điểm nhấn màu sắc.

Nếu bạn không thể sơn hoặc dán tường mới thì hãy dùng những vệt màu có tông nóng (vàng, cam, đỏ và hồng) ở gối, thảm, và đồ trang trí để tiếp thêm sinh lực tích cực. Với ánh sáng, điều quan trọng là sử dụng đèn bàn, đèn sàn để cung cấp đủ ánh sáng dịu và đều nơi các hốc, góc đôi khi bị bỏ quên.

Cũng theo chuyên gia này, cây xanh – đại diện cho sức sống thiết yếu trong phong thủy, nên được sử dụng một cách thận trọng. Mặc dù chúng đại diện cho tuổi thọ, sức khỏe tích cực và sự hài hòa về cảm xúc, nhưng nếu một loại cây chiếm không gian lớn trong căn phòng nhỏ thì trạng thái cân bằng tự nhiên có thể bị mất đi.

Cuối cùng, theo bà Marie Diamond nên thông gió thường xuyên hơn bằng cách mở cửa sổ vài lần trong ngày để khôi phục sự cân bằng của không gian.

Chăm chút cho cửa chính

Cửa ra vào căn hộ sáng sủa, sạch sẽ với thảm đơn sắc. Ảnh: Thomas Skroch
Cửa ra vào căn hộ sáng sủa, sạch sẽ với thảm đơn sắc. Ảnh: Thomas Skroch

Trong phong thủy, lối vào nhà đặc biệt quan trọng. Để đón nhận và phát huy nguồn năng lượng chảy trong không gian, cửa vào nhà phải được chăm chút.

Ví dụ như sơn cửa chính bằng một màu khác hoặc sử dụng gương để làm cho lối vào trông rộng hơn. Thủ thuật đơn giản nhất là tấm thảm chùi chân. Tuy nhiên, cần một số lưu ý khi chọn thảm. Đừng bao giờ dùng thảm có in tên gia đình hoặc chủ nhà trên đó, vì theo Diamond việc giẫm lên hoặc đè lên một cái tên có thể tạo ra năng lượng tiêu cực. Bạn cũng nên tránh những tấm thảm chùi chân có các cụm từ rườm rà mà ưu tiên loại thiết kế đơn giản.

Ngoài ra, khu vực cửa nhà phải sáng sủa. Cửa phải sạch sẽ và được bảo trì tốt. Số nhà hoặc căn hộ phải nổi bật và chuông cửa phải hoạt động bình thường. Nếu tất cả những yếu tố đó ổn thỏa, sẽ không có ngăn cản bạn tạo ra ngôi nhà tràn ngập tình thương, năng lượng tích cực và hạnh phúc ngay cả trong không gian nhỏ hẹp.

Theo: VnExpress

Tin liên quan