7 kết cấu thép thiết lập giới hạn mới cho mặt tiền nhà

7 kết cấu thép thiết lập giới hạn mới cho mặt tiền tòa nhà

Các dự án này sẽ tiết lộ những cách tiếp cận khác nhau để chế tác thép thành một yếu tố mặt tiền phức tạp, một vật liệu ốp có tính linh hoạt cao, dễ uốn.

Thép là một vật liệu thường không được sử dụng cho mặt tiền, thay vào đó, loại vật liệu này được ứng dụng phổ biến nhất cho phần kết cấu, hệ thống khung và nền móng tòa nhà. Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta ưu tiên sử dụng thép trong thiết kế của một tòa nhà?

Những thay đổi này có thể khai phá các thuộc tính “ẩn” của loại vật liệu này không? Các dự án dưới đây sẽ tiết lộ những cách tiếp cận khác nhau để chế tác thép thành một yếu tố mặt tiền phức tạp, một vật liệu ốp có tính linh hoạt cao, dễ uốn. Trong các dự án này, thép có dạng vây, lưới đục lỗ, hàng hiên bằng thép và thậm chí cả chân nhện kim loại.

Barceloneta

Thiết kế bởi MiAS Arquitectes, Barcelona, Tây Ban Nha.

Dự án chợ Barceloneta tôn vinh các đặc điểm địa phương và phẩm chất độc đáo của khu phố Barceloneta, hiện là một trong những điểm đến phổ biến nhất ở Barcelona. Lấy cảm hứng từ tác phẩm về loài cá tuyệt vời của nghệ sĩ người Tây Ban Nha César Manrique, MiAS Arquitects đã thiết kế một loạt dầm thép gần giống với những mảnh xương cá. Bộ dầm sau đó được gắn vào mặt tiền bằng thép của khu chợ hiện có, tạo ra một mái nhà nổi, uốn cong trên quảng trường.

Tính dễ uốn của “xương cá” kết cấu bằng thép cho phép MiAS Arquitects tạo nên sự sống động trong nghệ thuật của César Manrique cũng như bầu không khí sôi động của một chợ thực phẩm địa phương ven biển và phần còn lại của thành phố.

Barceloneta

Barceloneta

The Spider’s Thread

Thiết kế bởi Hideo Horikawa Architect & Associates, Waco, Saitama.

The Spider’s Thread là một dự án nổi bật với phần cầu thang trung tâm của khu nhà ở tập thể xuyên qua không gian, giúp không gian sàn được tận dụng tối đa. Điều này loại bỏ nhu cầu về hành lang bên ngoài, tăng đáng kể không gian sử dụng. Chẳng hạn, không gian bên dưới cầu thang bên ngoài đã được cải tạo thành một căn phòng.

Ý tưởng táo bạo để treo cầu thang khung thép trong không trung được lấy cảm hứng từ nhu cầu giảm rung động và tiếng ồn khi đi trên cầu thang, cũng như để dễ dàng bảo trì chống thấm. Cầu thang được nâng lên trên dầm chữ H và lơ lửng giữa không trung, không tiếp xúc với cấu trúc cũng như không tiếp xúc với mặt đất.

The Spider’s Thread

The Spider’s Thread

Lou Ruvo Center for Brain Health

Thiết kế bởi By Gehry Partners, Las Vegas, NV, Hoa Kỳ.

Khi nghĩ đến những “mặt tiền bằng thép”, người ta thường sẽ nghĩ đến kiến trúc sư: Frank Gehry. Trung tâm Sức khỏe Não bộ Lou Ruvo (Lou Ruvo Center for Brain Health) là một cơ sở nghiên cứu ở Las Vegas nhằm mục đích chữa bệnh Alzheimer. Ý định của Gehry là thiết kế một tòa nhà vừa đại diện cho mục tiêu của cơ sở vừa là cơ sở sinh hoạt, phục vụ cho các nhà nghiên cứu và bệnh nhân.

Điểm nổi bật nhất của dự án là cấu trúc thép dạng mắt cáo bao quanh hai tòa nhà. Ngoài ra, bằng cách lặp lại kiểu kiến trúc của Las Vegas, cấu trúc độc lập, linh hoạt này tạo ra một không gian tổ chức sự kiện giống như một nhà thờ lớn, trở thành một dạng tiếp thị thông minh cho quỹ.

Lou Ruvo Center for Brain Health

Augment Structures

Thiết kế bởi Alper Derinboğaz, Salon, İstanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự án Augment Structureslà nơi tập hợp các lĩnh vực như âm thanh, kiến trúc và nghệ thuật thị giác, có ảnh hưởng lẫn nhau đến mức không thể tách rời. Dự án phản chiếu thế giới về mặt thị giác và thẩm mỹ, với tư cách là một dự án “chuyển đổi liên ngành”, nó cũng đặt câu hỏi về vị trí của nghệ thuật và kiến trúc ngày nay cũng như vị trí mà chúng có thể đạt tới trong tương lai.

Đây là một dự án buộc mỗi bộ môn phải thay đổi trạng thái “vật chất” của chính mình; biến âm thanh thành toán học, toán học thành kiến trúc và kiến trúc thành một bức vẽ sống động, đồng thời mang đến cho người xem trải nghiệm truyền thông mới đa cấp độ, tạo ra âm thanh, chuyển động và hơi thở. Buổi biểu diễn diễn ra ở phía Galatasaray của Trung tâm Văn hóa Yapı Kredi, một trong những địa danh đô thị trên İstiklal Caddesi, nằm trong số những con phố sôi động và nổi tiếng nhất Istanbul.

Augment Structures

Augment Structures

Argul Weave

Thiết kế bởi BINAA I Building INnovation Arts Architecture, Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tòa nhà Argul Weave theo nghĩa đen là “xâu chuỗi” với mặt tiền lộ cấu trúc. Trung tâm dệt may mới này nằm ở Bursa, quê hương của ngành dệt may của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lấy cảm hứng từ truyền thống sản xuất của khu vực, BINAA đã bao phủ mặt tiền của tòa nhà bằng những khung dệt khổng lồ màu trắng đan xen. Sử dụng các công cụ chế tạo kỹ thuật số, phương trình toán học và thực hành xây dựng chi tiết, một nhóm gồm các nhà thiết kế, kiến trúc sư và nhà nghiên cứu đã phát triển một cấu trúc thép dẻo giúp tạo ra “hình học sợi chỉ” bao bọc tòa nhà.

Thông qua các hoạt động chế tạo thép ban đầu, dự án Argul Weave đã hiện thực hóa một mặt tiền mang tính biểu tượng thúc đẩy quá trình tái tạo kết cấu đô thị công nghiệp của Bursa.

Argul Weave

Argul Weave

Argul Weave

P.E.M Vitré

Thiết kế bởi Tetrarc Architectes, Vitré, Pháp.

Ngoài việc định hình các dạng hữu cơ, thép cũng có thể được sử dụng để thiết kế các mẫu ốp phức tạp. P.E.M Vitré là một dự án quy hoạch cảnh quan hỗn hợp nằm ở Ga Vitré, Pháp. Công trình bao gồm một cây cầu đi bộ có thiết kế phức tạp và một bãi đậu xe ngầm.

Tetrarc Architectes đã thiết kế mặt tiền của bãi đỗ xe đầy phá cách với tấm ốp thép đục lỗ, trang trí hoa văn phức tạp. Mặt tiền của bãi đậu xe giờ đây đã được chuyển đổi thành một mô hình vui nhộn, tương tác với những chiếc ô tô và người đi bộ đi qua. Mô hình đục lỗ sao chép hình dạng tuyến tính của cầu đi bộ và tạo ra một ngưỡng thị giác bán trong suốt.

P.E.M Vitré

P.E.M Vitré

Valby Machinery Halls – Assembly Hall

Thiết kế bởi C.F. Møller Architects, Copenhagen, Đan Mạch.

Dự án cuối cùng này sử dụng thép làm kết cấu cũng như vật liệu ốp. Valby Machinery Hall là một tòa nhà công nghiệp cũ được xếp hạng bảo tồn đã chuyển đổi thành các đơn vị Nhà ở Đa năng và không gian thương mại. Cấu trúc lưới thép chỉ đỏ là nhân vật chính của mặt tiền tòa nhà.

Do đó, C.F. Møller Architects đã sử dụng mô-típ công nghiệp đặc trưng này bao phủ các sảnh dân cư mới, đồng thời đóng vai trò là cấu trúc cho các ban công bên ngoài. Các kiến trúc sư đã bỏ qua tính chất kép của vật liệu và sử dụng các phương pháp tiếp cận mới bền vững hơn và ít lãng phí hơn.

Valby Machinery Halls – Assembly Hall

Valby Machinery Halls – Assembly Hall

Theo: Kiến Việt

Tin liên quan