Các hạng mục không nên tiết kiệm khi xây nhà

Móng nhà, chống thấm, sơn, vật liệu âm tường… là các hạng mục quan trọng mà các gia chủ không nên tiếc tiền đầu tư khi xây nhà.

Những gia chủ chưa có kinh nghiệm xây nhà thường gặp khó khăn khi phải xác định các hạng mục nào không nên tiếc tiền đầu tư. Dưới đây là một số gợi ý từ KTS Trương Thành Trung, Công ty TNHH kiến trúc T&T, về các công đoạn quan trọng trong thi công.

Móng nhà

Dựa vào bản vẽ thiết kế, gia chủ cần tuân thủ các quy định về quy cách, chủng loại sắt hay những biện pháp gia cố, xử lý… đã được các kỹ sư tính toán chi tiết.

Việc có bản vẽ thiết kế sẽ giúp xác định chính xác số lượng, chủng loại, cũng như kích thước sắt. Gia chủ không nên làm móng dựa theo kinh nghiệm, có thể gây lãng phí hoặc không đảm bảo kết cấu, bởi mỗi công trình đều có các tầng địa chất khác nhau.

Chống thấm

Tất các vị trí có nguy cơ gây thấm dột cao đều phải được xử lý đúng quy trình và chủng loại. Đặc biệt ở các vị trí chân tường tầng một, sàn nhà vệ sinh, sàn ban công, sàn sân thượng. Nếu bỏ qua hạng mục chống thấm ngay từ đầu sẽ để lại những hậu quả phức tạp, sau này khó để có thể xử lý triệt để.

Sơn nội – ngoại thất

Sơn là công đoạn quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ, đồng thời bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động của môi trường và thời tiết. Gia chủ nên lựa chọn sản phẩm của những hãng sơn uy tín trên thị trường để đảm bảo công trình luôn bền đẹp trong vòng 5-10 năm tiếp theo.

Để hiệu quả, sơn nội thất sẽ bắt đầu bằng bước sơn lót kiềm, sau đó phủ 3 lớp gồm một lót trắng và 2 lớp màu hoàn thiện. Với ngoại thất, cũng tiến hành sơn 3 lớp tương tự, nhưng sẽ dùng sơn chống thấm có hàm lượng kết dính, phủ bóng cao hơn.

Sơn nội thất là một trong những hạng mục mà gia chủ nên chú trọng đầu tư.

Các vật liệu đi âm tường

Vật liệu đi âm tường trong nhà phổ biến nhất là đường điện, ống nước. Trong đó, hệ thống điện được coi là yếu tố quan trọng, đảm bảo mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày diễn ra thuận lợi, cũng như liên quan trực tiếp đến sự an toàn.

Các sản phẩm dây điện trên thị trường hiện nay không chênh lệch quá nhiều về giá, nên gia chủ cần chọn mua từ thương hiệu uy tín. Việc sử dụng dây điện không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay sai hiệu suất tiêu thụ sẽ dẫn đến nguy cơ gây chập cháy toàn bộ hệ thống điện của ngôi nhà. Công tác bảo trì, thay thế sau đó sẽ đòi hỏi chi phí không nhỏ.

Tương tự đường điện, đường ống nước cũng rất khó khắc phục, sửa chữa nếu xảy ra hư hỏng. Đầu tư cho phần việc này sẽ giúp gia chủ hạn chế gặp phải bất tiện khi sinh hoạt.

Lưu ý chung khi triển khai 2 hạng mục điện và nước, đó là quá trình lắp đặt cần được thực hiện bởi những người thợ lành nghề. Không nên vì chênh nhau vài chục nghìn đồng chi phí nhân công trên một m2 mà lựa chọn những tổ thợ kém chất lượng.

Thiết bị vệ sinh

Khi thi công phòng vệ sinh, các thiết bị nước như vòi sen, vòi chậu rửa mặt nên được ưu tiên dùng loại tốt. Nếu có điều kiện, gia chủ có thể đầu tư thêm về bồn cầu. Riêng chậu rửa thì tùy thuộc vào sở thích và tài chính, cơ bản chỉ cần dùng loại thường là đủ.

Lưu ý, gia chủ không nhất thiết phải chọn thiết bị vệ sinh quá cao cấp và đắt đỏ. Xuất xứ có thể từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam nhưng cần có thương hiệu, để đảm bảo chất lượng và độ bền. Gia chủ không dùng hàng nhái hay sản phẩm trôi nổi.

Theo: VnExpress

Tin liên quan