fbpx
Chỉ số CRI của đèn LED là gì

Chỉ số CRI của đèn LED

Chỉ số hoàn màu CRI à gì?

Chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index) hay RA là thông số quan trọng của bóng đèn Led, chỉ số này phản ánh độ trung thực màu sắc của vật được chiếu sáng so với nguồn ánh sáng tự nhiên hoặc nguồn ánh sáng lý tưởng. 

Chính vì thế, chỉ số hoàn màu thể hiện được chất lượng ánh sáng của đèn Led.

Chỉ số CRI của đèn LED

Phân loại chỉ số CRI

Chỉ số hoàn màu càng tiệm cận 100 tức là nguồn sáng đó phản ánh càng chân thực màu sắc vật thể được chiếu sáng. Dưới đây là một số quy chuẩn về chỉ số hoàn màu CRI, mời bạn đọc tham khảo

Với CRI = 0: Ánh sáng có độ trung thực thấp nhất, cụ thể là các loại ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng,… khiến ta khó phân biệt màu sắc thật của đồ vật.

Với CRI < 50: Màu sắc thật của vật thể đã bị biến đổi, màu sắc của vật thể trở nên nhợt nhạt khi được chiếu sáng, màu sắc khác so với thực tế sẽ tạo cảm giác không chân thật.

Với 50 < CRI < 70: Ánh sáng bị biến đổi một phần, nguồn sáng này thường dùng trong các không gian không cần màu sắc chính xác.

Với 70 < CRI < 85: Ánh sáng thông dụng, giữ được nét trung thực của vật thể. Vì thế, đèn Led thường có chỉ số CRI nằm trong khoảng này nhằm tạo ra ánh sáng có màu sắc trung thực nhất khi chiếu sáng

Với 85 < CRI < 95: Ánh sáng đèn Led có chỉ số hoàn màu nằm trong dải màu này thường được sử dụng trong các xưởng in màu, xưởng pha chế sơn để có thể phân biệt màu sắc được chuẩn nhất. Hiện nay, đèn Led cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn này trong các thiết kế chiếu sáng hiện đại.

Với CRI = 100: Ánh sáng ban ngày, ánh sáng mặt trời là ánh sáng có độ trung thực nhất.

Chỉ số CRI của đèn LED

Cách chọn đèn Led có chỉ số CRI phù hợp

Để kiểm tra chỉ số CRI của vật thể, bạn so sánh vật thể dưới ánh sáng ngoài trời vào ban ngày. Khi chiếu đèn vào vật thể, nếu màu sắc của vật càng chân thật thì chứng tỏ đèn đó có chỉ số càng cao. Nếu nhận thấy màu sắc của vật nhợt nhạt hoặc ngả sang màu khác thì đèn đó có độ CRI thấp.

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các sản phẩm đèn Led chiếu sáng có chỉ số hoàn màu CRI thuộc khoảng 75-85, chỉ số này là phù hợp để cân bằng với hiệu suất phát quang của đèn. Tuy nhiên, với công nghệ đèn Led do Galaxy sản xuất đều đạt tiêu chuẩn CRI cao (85 < CRI < 90) và hiệu suất phát quang tốt (105lm/w) khiến cho màu sắc của vật thể trung thực nhất, đẹp mắt và thu hút.

Chỉ số CRI của đèn LED

Dưới đây là một số dòng đèn có chỉ số CRI cao tại Galaxy, mời bạn đọc tham khảo: