Chọn tranh cho nhà đẹp như thế nào

Chọn tranh cho nhà đẹp như thế nào?

Chọn tranh nghệ thuật đúng cách giúp nâng tầm ngôi nhà của bạn. Khác với những gì mà mọi người thường nghĩ, bên cạnh không gian, phong cách trang trí và sở thích cá nhân, việc chọn tranh còn cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố hơn.

Họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat – biểu tượng nghệ thuật đương đại nổi tiếng nhất thế kỷ 20 từng khẳng định: “Tranh là cách chúng ta trang trí không gian còn âm nhạc là cách chúng ta trang trí thời gian. Một ngôi nhà không có tranh hay âm nhạc là một không gian không có linh hồn.” Tuy nhiên, việc tìm kiếm và lựa chọn tác phẩm nghệ thuật để làm đẹp bất kì căn phòng nào là điều không hề dễ dàng. Khi mới bắt đầu sưu tập, bạn nên đặt ra những tiêu chuẩn riêng và tham khảo thêm lời khuyên từ những chuyên gia hàng đầu.

Khám phá gu thẩm mỹ cá nhân

Trước khi bắt đầu sưu tập, bạn nên dành chút thời gian để khám phá phong cách và những nghệ sĩ để lại ấn tượng mạnh mẽ cho bạn bằng cách ghé thăm các phòng trưng bày, triển lãm hoặc thậm chí là các nền tảng trực tuyến. Xác định mục tiêu và sở thích sẽ giúp thu hẹp phạm vi sưu tập, định hướng cho các quyết định mua hàng của bạn trở nên chính xác hơn, đồng thời tạo chất riêng cho không gian.

Ảnh: Diane Picchiottino
Ảnh: Diane Picchiottino

Thiết lập ngân sách

Sau khi xác định phong cách nghệ thuật muốn theo đuổi, bước tiếp theo cần thực hiện là ra quyết định về số tiền mà bạn sẵn sàng đầu tư vào tranh và lập ra một con số phù hợp với tình hình tài chính. Cần nhớ rằng, bên cạnh khoản tiền phải bỏ ra để sở hữu tác phẩm nghệ thuật, bạn cũng cần chi trả cho các chi phí phát sinh như: đóng khung, vận chuyển và lắp đặt tranh tại nhà. Xây dựng mối quan hệ tốt với các phòng trưng bày, nghệ sĩ và nhà tư vấn nghệ thuật có thể cung cấp cho bạn kiến ​​thức chuyên môn về lĩnh vực này.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Ngoài ra, khi mua tranh, hãy xem xét việc đầu tư vào những tác phẩm nghệ thuật chân thực, được chế tác khéo léo, gây ấn tượng về mặt cảm xúc và trí tuệ, thay vì chạy theo xu hướng chóng vánh. Những bức họa chất lượng luôn mang giá trị tăng tiến theo thời gian và có tiềm năng trở thành bảo vật gia truyền, làm phong phú thêm cuộc sống và ngôi nhà của bạn.

Ảnh: Kadir Celep
Ảnh: Kadir Celep

Quan tâm đến kích thước và tỷ lệ

Khi lựa chọn tác phẩm, hãy cân nhắc kỹ về kích thước và tỷ lệ để tạo sự cân bằng và phối hợp trực quan giữa tranh, tường và đồ nội thất xung quanh. Theo nguyên tắc chung, tranh chỉ nên chiếm khoảng 2/3 đến 3/4 diện tích bức tường có sẵn.

Chức năng của căn phòng cũng có thể ảnh hưởng đến kích thước của tác phẩm nghệ thuật. Ví dụ: một bức tranh lớn sẽ phù hợp với phòng khách hoặc phòng ăn, nơi nó trở thành điểm nhấn trang trí ấn tượng, trong khi các bức tranh nhỏ hơn nên được đặt trong những không gian thân mật như phòng ngủ hoặc hành lang.

Ảnh: Gieves Anderson
Ảnh: Gieves Anderson
Ảnh: Nathan van Egmond
Ảnh: Nathan van Egmond

Để nghệ thuật truyền cảm hứng trang trí cho bạn

Các nhà thiết kế nội thất nhiều kinh nghiệm luôn khuyên rằng: Bạn nên bắt đầu trang trí không gian bằng việc chọn một tác phẩm nghệ thuật và để nó định hướng thẩm mỹ tổng thể. Những đặc trưng về bầu không khí, phong cách và bảng màu mà bức tranh mang lại có thể giúp ích cho việc định hình phong cách, từ đồ nội thất cho đến màu tường và phụ kiện trang trí. Bạn có thể lấy màu chủ đạo của tác phẩm để sử dụng xuyên suốt căn phòng, tạo ra một bảng màu gắn kết, sau đó chọn sắc thái tương phản cho các điểm nhấn để nâng cao tác động thị giác và tạo ra bầu không khí hài hòa.

Ảnh: James Kemp
Ảnh: James Kemp
Táo bạo và sôi động hay tinh tế và sang trọng, tất cả tùy thuộc vào mong muốn của bạn. Ảnh: Annie Spratt
Táo bạo và sôi động hay tinh tế và sang trọng, tất cả tùy thuộc vào mong muốn của bạn. Ảnh: Annie Spratt

Chú ý đến điều kiện trưng bày

Kiểm soát tốt các điều kiện môi trường như: nhiệt độ và độ ẩm là một trong những điều quan trọng nhất khi trưng bày tranh. Bất kỳ sự biến động nào cũng có thể làm hỏng các tác phẩm theo thời gian. Vì thế, bạn cần đảm bảo rằng tranh sẽ không được treo ở những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp hay ở nơi ẩm ướt và tránh xa các nguồn nhiệt cao như bộ tản nhiệt hoặc lò sưởi.

Ảnh: Stephanie Harvey
Ảnh: Stephanie Harvey

Theo: ELLE Decoration Vietnam

Tin liên quan