Dezeen tôn vinh 3 công trình sử dụng gạch lỗ tại Việt Nam

Dezeen tôn vinh 3 công trình sử dụng gạch lỗ tại Việt Nam

Cuckoo House, Wall House và The Termitary House là ba công trình sử dụng gạch lỗ mới được tạp chí Dezeen vinh danh vào tháng 12 năm ngoái.

Cuối tháng 12 năm ngoái, Dezeen, một trong những tạp chí hàng đầu về thiết kế kiến trúc và nội thất tại Vương quốc Anh, đã vinh danh 8 công trình sử dụng gạch lỗ như một giải pháp làm mát ở những khu vực có khí hậu nóng cũng như tạo bầu không khí vui tươi, nhẹ nhàng cho gia chủ.

Trong số 8 công trình được Dezeen vinh danh có 3 công trình được xây dựng tại Việt Nam, bao gồm: Cuckoo House (Đà Nẵng), Wall House (Biên Hòa, Đồng Nai) và The Termitary House (Đà Nẵng).

Trong bài viết này, mời các bạn cùng Galaxy Lighting Solutions chiêm ngưỡng ba công trình vừa được Dezeen vinh danh nhé!

Wall House

Wall House là ngôi nhà được xây dựng trên một khu đất rộng 1.000 mét vuông cạnh sông Đồng Nai dành cho một gia đình ba thế hệ. Ngôi nhà được chia thành tám khối không gian riêng bao bọc bởi các bức tường thông thường, nằm xen kẽ và giao với một khối chung được tạo nên từ các bức tường “thở”.

Phần lớn ngoại thất của ngôi nhà được xây dựng bằng gạch lỗ. Gạch được xếp ngược hướng với phương pháp xây thông thường nhằm tạo ra miệng gió để không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên tràn vào từ bên ngoài.

Các mảng tường gạch lỗ và khoảng giếng trời xen kẽ giúp các khối phòng tăng ánh sáng, không khí lưu thông, trao đổi liên tục, kết hợp cây xanh làm dịu mát môi trường sống. Nhờ vậy, không khí trong nhà luôn mát mẻ và ánh sáng chan hòa, hầu như không cần sử dụng quạt máy, điều hòa và đèn điện chiếu sáng ban ngày.

Wall House

Wall House

Wall House

Wall House

Wall House

Cuckoo House

Cuckoo House là ngôi nhà kết hợp giữa để ở và kinh doanh quán cà phê của một gia đình bốn thành viên tại Đà Nẵng. Công trình này được thực hiện bởi Tropical Space và hoàn thành vào năm 2018.

Điểm nhấn của Cuckoo House là công trình được xây bằng gạch nung miền Trung với các khối kiến trúc tạo cảm giác thân quen và gợi nhớ đến những chiếc đồng hồ cuckoo.

Các kiến trúc sư của Tropical Space đã tách rời các bức tường ngăn chia không gian ra và tạo ra những không gian đệm có chức năng sử dụng linh hoạt, kết nối ngôi nhà và không gian bên ngoài, giúp cho việc sinh hoạt gia đình vừa riêng tư và vừa cởi mở. Đồng thời, dẫn gió đi vào từng ngóc ngách của công trình cho ngôi nhà luôn thoáng mát vào mùa hè nhiệt đới oi bức.

Quán cà phê thiết kế theo không gian mở được gọi là khối cơ sở với bề ngang trải dài theo kích thước miếng đất. Không gian sinh hoạt được quy hoạch chồng lên cao, gồm ba khối nhà với chức năng riêng biệt.

Cuckoo House

Cuckoo House

Cuckoo House

Cuckoo House

Cuckoo House

Cuckoo House

The Termitary House

The Termitary House cũng là một căn nhà được xây dựng tại Đà Nẵng, một thành phố ở miền Trung Việt Nam với khí hậu khá khắc nghiệt. Các kiến trúc sư của Tropical Space đã lấy cảm hứng từ tổ mối để xây dựng nên The Termitary House với thiết kế có một không gian sinh hoạt chung rộng rãi ở trung tâm căn nhà.

Được thiết kế cho ba người, ngôi nhà không cần nhiều vách ngăn ngoại trừ phòng thờ và phòng ngủ. Tại các khu vực sinh hoạt chung trong nhà, các thành viên trong gia đình vẫn có thể nhìn thấy và trò chuyện với nhau qua những bức tường với các lỗ được bố trí ngẫu nhiên nhưng khoa học như trong một tổ mối thực sự.

Ngôi nhà được xây dựng chủ yếu bằng gạch nung cũng là vật liệu truyền thống ở địa phương. Trần nhà được đúc bằng bê tông nguyên bản, sàn nhà được lát đá terrazzo màu tối.

The Termitary House

The Termitary House

The Termitary House

The Termitary House

The Termitary House

Tin liên quan