fbpx
Dimmer của đèn led là gì

DIM là gì? DIM có vai trò gì đối với đèn LED

DIM đối với đèn Led là gì?

Đèn Led DIM (Đèn Led Dimmable) là loại đèn Led có thể điều khiển được mức độ sáng tối bằng công tắc Dimmer. Để 1 chiếc đèn âm trần có chức năng DIM thì nguồn của đèn phải là loại Dimmable, một loại nguồn khác với nguồn thường.

Dimmer hoạt động dựa trên sự thay đổi của hiệu điện thế chạy qua thiết bị tiêu thụ điện, giúp kiểm soát khả năng chiếu sáng của đèn tốt hơn. Có thể hiểu đơn giản hơn, Dimmer hoạt động dựa trên việc điều chỉnh điện trở. Vì điện trở làm tiêu hao điện năng do quá trình sinh nhiệt, dẫn đến thay đổi cường độ dòng điện. Từ đó làm thay đổi cường độ ánh sáng của đèn.

Lợi ích của việc sử dụng DIM:

  • Tạo sự linh động điều chỉnh cường độ sáng phù hợp với nhu cầu của từng thời điểm chiếu sáng.
  • Giảm lượng tiêu thụ điện năng, tránh lãng phí năng lượng.
  • Tăng tuổi thọ bộ đèn LED
DIM là gì? DIM có vai trò gì đối với đèn LED

Đèn Led có những loại DIM nào?

Có 3 loại Dimmable tương ứng với Led Dimmer là:

  1. TRIAC DIM: Đây là loại Dim truyền thống, được dùng để điều chỉnh độ sáng của bóng đèn sợi đốt và halogen sau này là dòng đèn LED. Giao tiếp tín hiệu giữa Triac Dimmer và Triac Led Driver là tín hiệu analog.
  2. 1-10V DIM: Đây là loại Dim mà Giao tiếp giữa 1-10V Dimmer & 1-10V Dimable Led Driver là tín hiệu xung số. Có biên độ thay đổi từ 1V đến 10V tương ứng điều chỉnh độ sáng đèn ở mức 5% đến 100%, điều chỉnh ánh sáng mịn và mượt mà hơn. Chỉ với 1 Dimmer, ta có thể điều chỉnh số lượng đèn công suất lớn lên đến hàng ngàn Watt. Dòng Dimmer này phù hợp với các công trình lớn hay những nơi cần điều khiển số lượng đèn lớn, công suất cao. Ngoài ra, dòng Dimmer này còn tương thích với hệ thống thiết bị nhà thông minh. Tuy nhiên, khi đấu nối dây sẽ phức tạp hơn vì phải đấu nối thêm 2 dây điều khiển tín hiệu 1V và 10V.
  3. DALI DIM: Dali (Digital Addressable Lighting Interface) là tiêu chuẩn kỹ thuật giao tiếp tín hiệu trong chiếu sáng (IEC 62386) giữa bộ phát và bộ thu được mã hóa theo từng địa chỉ riêng biệt. Dali Dim là một loại dim kỹ thuật số cho phép điều chỉnh từng đèn trong hệ thống, thiết lập từng nhóm đèn (group) hoặc các ngữ cảnh (scene) của từng đèn. Dali cho phép điều chỉnh khá linh hoạt, có thể điều chỉnh từng đèn riêng lẻ hoặc từng cụm đèn. Có thể lập trình điều khiển thông qua phần mềm thích hợp cho các ứng dụng chuyên nghiệp, tuy nhiên về hệ thống đấu nối dây rất phức tạp, chi phí cao
DIM là gì? DIM có vai trò gì đối với đèn LED

Chip Led của đèn Galaxy đáp ứng tất cả loại DIM

Chip Led của đèn Galaxy đáp ứng tất cả các loại DIM hiện tại trên thị trường. Các dòng sản phẩm đèn Led chiếu sáng của Galaxy như đèn Led âm trần, đèn Spotlight chiếu điểm, đèn thanh ray, đèn Led tường,… đều có khả năng điều chỉnh độ sáng bằng Dimmer. Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các sản phẩm đèn Led chất lượng, đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau.   

Sản phẩm đèn Led với tích hợp Dimmer có tính ứng dụng cao và phù hợp với thị hiếu của khách hàng do đó ngày càng được nhiều người tin dùng và lựa chọn. Một lưu ý khi lắp Dimmer cho đèn Led thì công suất của Dimmer phải lớn hơn toàn bộ công suất của các đèn.

Dim có vai trò gì đối với đèn led