Google dùng đèn giao thông AI để giảm tắc đường và ô nhiễm

Google dùng đèn giao thông AI để giảm tắc đường và ô nhiễm

Chương trình đèn giao thông AI Google Green Light đang làm giảm tắc nghẽn giao thông tại hàng chục thành phố trên thế giới.

Cách đây hai năm, Google đã triển khai dự án Google Green Light nhằm giải quyết tình trạng tắc đường và ô nhiễm môi trường do các phương tiện chạy không tải khi dùng đèn đỏ. Tại sự kiện Sustainable with Google 2023 vừa diễn ra tại Brussels, Bỉ, Google đã trình bày kết quả đạt được sau hai năm thử nghiệm và công bố sẽ mở rộng ra nhiều thành phố khác trên toàn thế giới.

Google Green Light sử dụng công nghệ học máy (Machine Learning) để nghiên cứu dữ liệu giao thông từ Google Maps nhằm tính toán mức độ tắc nghẽn giao thông và thời gian chờ đèn đỏ trung bình tại một đèn giao thông nhất định. Thông này sau đó được sử dụng để đào tạo các mô hình AI có thể tự tối ưu hóa thời gian bật đèn xanh tại ngã tư đó, làm giảm thời gian chờ đèn đỏ cũng như số lần phanh và tăng tốc mà các phương tiện giao thông phải thực hiện.

Trong lần đầu thử nghiệm vào năm 2021, Google Green Light được thử nghiệm tại bốn giao lộ ở Israel và giúp làm giảm nhiên liệu từ 10% đến 20% cùng thời gian trễ giao lộ. Sau đó, chương trình này đã được mở rộng ra 12 thành phố trên toàn thế giới, bao gồm: Abu Dhabi, Bali, Bangalore, Budapest, Haifa, Hamburg, Hyderabad, Jakarta, Kolkata, Manchester, Rio de Janeiro và Seattle.

Google dùng đèn giao thông AI để giảm tắc đường và ô nhiễm

Được biết, Google Green Light dễ dàng triển khai trên các cơ sở hạ tầng đèn giao thông hiện có của các đô thị mà không cần trả thêm chi phí. Theo chia sẻ của Google, giải pháp của họ là một cải tiến so với việc “sử dụng các cảm biến đắt tiền hoặc việc đếm xe thủ công tốn nhiều thời gian” như trước đây. Việc áp dụng đèn giao thông AI của Google sẽ có hiệu quả cao nhất tại các giao lộ có đèn đèn giao thông bị bỏ qua hay sử dụng các cài đặt lỗi thời mà không có bất kỳ sự giám sát nào.

Theo nhiều nghiên cứu, ô nhiễm ở các nút giao thông trong thành phố có thể cao hơn 29 lần so với những đoạn đường thông thoáng và một nửa trong số đó đến từ việc dừng đèn đỏ. Những con số ban đầu từ các thử nghiệm của Google cho thấy có khả năng giảm 30% số điểm dừng, cắt giảm tới 10% lượng khí thải ở các giao lộ.

Dự kiến, Google Green Light sẽ được mở rộng quy mô ra nhiều thành phố hơn vào năm 2024.

Tin liên quan