Chiêm ngưỡng ngôi nhà 3 tầng ngập gió và ánh sáng tại Vĩnh Phúc

Nhờ sự sáng tạo trong thiết kế, ngôi nhà do HA&A Design thiết kế được ArchDaily đề cử cho giải thưởng Building of the Year lần thứ 14.

Ngôi nhà 3 tầng 1 tum này được xây dựng tại một vùng quê ở tỉnh Vĩnh Phúc. Chủ nhà là đôi vợ chồng trẻ, họ mong muốn ngôi nhà sẽ như một món quà dành tặng cho các con và hi vọng những đứa trẻ được lớn lên trong một ngôi nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên và cây xanh.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 3 tầng ngập gió và ánh sáng tại Vĩnh Phúc - Hình ảnh 01

Thấu hiểu được mong muốn của gia chủ, các kiến trúc sư của HA&A Design đã thiết kế ngôi nhà có hướng gió chính theo mặt thoáng thứ ba chạy từ trước ra sau.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 3 tầng ngập gió và ánh sáng tại Vĩnh Phúc - Hình ảnh 02

Đá ong xám, một loại vật liệu tự nhiên của địa phương, được ưu tiên sử dụng trong hầu hết không gian của ngôi nhà.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 3 tầng ngập gió và ánh sáng tại Vĩnh Phúc - Hình ảnh 03

Các kiến trúc sư sử dụng các giải pháp tạo hình, thông gió và chiếu sáng khéo léo để truyền tải hơi thở của kiến trúc nhiệt đới hài hòa giữa nội và ngoại thất.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 3 tầng ngập gió và ánh sáng tại Vĩnh Phúc - Hình ảnh 04

Các khối đá ong lớn được ốp vào bức tường chính của ngôi nhà, đóng vai trò như một vách ngăn giữa ngôi nhà và công trình bên cạnh. Đây cũng là mảng tường điểm nhấn từ tầng 1 lên mái, nơi có trục giao thông đứng kết nối các tầng của ngôi nhà.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 3 tầng ngập gió và ánh sáng tại Vĩnh Phúc - Hình ảnh 05

Trục giao thông trong nhà được bố trí ở vị trí trung tâm và gọn nhất có thể để dành cho khu vực gần hướng gió chính nhất, cũng như ánh sáng và cây xanh cho các chức năng quan trọng khác.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 3 tầng ngập gió và ánh sáng tại Vĩnh Phúc - Hình ảnh 06

Đá ong tự nhiên được sử dụng như sợi dây kết nối các khối chức năng ở mặt tiền và là cầu nối giữa sự gần gũi của địa phương với cuộc sống hiện đại.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 3 tầng ngập gió và ánh sáng tại Vĩnh Phúc - Hình ảnh 07

Hàng rào xung quanh ngôi nhà được chuyển tiếp hợp lý, chạy theo bức tường chính từ sau nhà và kết thúc ở lối vào phía trước.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 3 tầng ngập gió và ánh sáng tại Vĩnh Phúc - Hình ảnh 08

Kiến trúc sư tính toán tỉ lệ đá theo chiều dài và hẹp vì đá ong vẫn chiếm ưu thế. Mục đích là tạo cho hàng rào cảm giác rộng rãi, tỉ mỉ đến từng chi tiết, đối lập với các khối chức năng chính được sơn trắng.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 3 tầng ngập gió và ánh sáng tại Vĩnh Phúc - Hình ảnh 09

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 3 tầng ngập gió và ánh sáng tại Vĩnh Phúc - Hình ảnh 10

Với màu đặc trưng của vật liệu đá ong xám kết hợp với các mảng xanh, mặt nước, cùng với các mặt trần và hành lang sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên, ngôi nhà trở thành một bức tranh hài hòa và gần gũi với thiên nhiên.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 3 tầng ngập gió và ánh sáng tại Vĩnh Phúc - Hình ảnh 11

Nhờ sự sáng tạo trong thiết kế, ngôi nhà đã được xuất hiện trong chương trình Nét Xanh Trong Kiến Trúc Nay trên VTV3 và vinh dự được đề cử cho giải thưởng Building of the Year do tạp chí kiến trúc ArchDaily tổ chức.

Tin liên quan