TP.HCM đặt mục tiêu 100% hệ thống chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED

TP.HCM đặt mục tiêu 100% đèn đường sử dụng đèn LED

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiết kiệm điện với mục tiêu 100% hệ thống chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED vào năm 2025.

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo. Theo đó, mục tiêu chung của TP.HCM là phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ.

Đồng thời, giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện dưới 3,5% vào năm 2025; giảm bớt công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện tại TP.HCM, góp phần vào mục tiêu của cả nước là giảm bớt công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia ít nhất 1.500 MW vào năm 2025, thông qua thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện và điều chỉnh phụ tải điện.

TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2025, 100% chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED; đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

TP.HCM đặt mục tiêu 100% đèn đường sử dụng đèn LED

Để thực hiện mục tiêu trên, đối với các cơ quan, công sở, tòa nhà, văn phòng, trường học, bệnh viện… phối hợp với Công ty Điện lực khu vực xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo cho đơn vị mình, đảm bảo hằng năm tối thiểu tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm so với kế hoạch dự báo mức tiêu thụ điện nếu không triển khai thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện.

Cùng với đó, xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả nội quy, kế hoạch tiết kiệm điện, các quy định để sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa các trang thiết bị tiêu thụ điện tại cơ quan, đơn vị. Tận dụng và huy động các nguồn lực để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời để giảm tiêu thụ điện từ hệ thống điện quốc gia.

Đối với các tổ chức, cá nhân quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời, chiếu sáng giao thông chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực khu vực xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện.

Theo đó, phải đảm bảo tối thiểu tiết kiệm 30% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo cho các hoạt động chiếu sáng nêu trên. Áp dụng các giải pháp quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chiếu sáng công cộng; thay thế các đèn trang trí, đèn chiếu sáng, đèn quảng cáo bằng đèn tiết kiệm điện; áp dụng công nghệ điều khiển tự động trong chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời…

Đối với doanh nghiệp sản xuất cần xây dựng và thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, đảm bảo giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo tiết kiệm ít nhất 2% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm mỗi năm hoặc tiết kiệm ít nhất 2% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.

Ngoài ra, các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối của hệ thống điện theo yêu cầu của công ty điện lực khu vực.

Đối với hộ gia đình thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại gia đình như tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật sự cần thiết…

Bên cạnh đó, thành phố cũng khuyến khích lắp đặt, tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió vào hệ thống năng lượng nội bộ; ưu tiên sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao.

Tin liên quan