Vì sao nước Anh khai tử bóng đèn sợi đốt?

Vì sao nước Anh “khai tử” bóng đèn sợi đốt?

Đèn LED có hiệu suất cao hơn 80-90% so với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, nó không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn giảm lượng khí thải carbon.

Nhiều thay đổi đang được thực hiện trên khắp thế giới nhằm làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, chẳng hạn như các nỗ lực của Liên minh Châu Âu trong việc ngừng bán các phương tiện chạy bằng dầu diesel và xăng vào năm 2035, hay việc hình thành các vùng không khí sạch tại Vương quốc Anh. Bên cạnh đó, những thay đổi nhỏ dù không có tác động quá lớn đến cuộc sống hàng ngày của người dân cũng đang xuất hiện ngày một nhiều. Trong số đó có thể kể đến việc Anh loại bỏ bóng đèn halogen (bóng đèn sợi đốt), từng bước loại bỏ bóng đèn huỳnh quang để chuyển sang sử dụng đèn LED.

Vì sao nước Anh khai tử bóng đèn sợi đốt?

Thay thế đèn halogen và đèn huỳnh quang bằng đèn LED

Theo thông cáo báo chí được công bố vào tháng 06/2021 của Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp Vương quốc Anh, bóng đèn sợi đốt đã bị cấm bán tại các cửa hàng kể từ tháng 09/2021. Việc loại bỏ bóng đèn halogen và bóng đèn huỳnh quang được bắt đầu từ năm 2018 nhằm mục đích chuyển đổi sang sử dụng đèn LED. Điều này dự kiến sẽ biến tỷ lệ đèn LED trên tổng số bóng đèn tại Anh tăng từ 2/3 vào tháng 06/2021 lên 85% vào năm 2030.

Đèn LED được lựa chọn để thay thế cho các loại bóng đèn khác bởi chúng có tuổi thọ vượt trội hơn. Một bóng đèn LED thông thường có khả năng chiếu sáng từ 50.000 đến 100.000 giờ, trong khi bóng đèn sợi đốt chỉ đạt khoảng 2.500 giờ sử dụng. Hơn nữa, đèn LED cũng ít hỏng hóc hơn, đa phần chúng chỉ thực sự cần thay thế khi đã xuống cấp theo thời gian.

Đèn LED tạo ra ít chất thải và giảm lượng khí thải carbon

Đèn LED tạo ra ít chất thải và giảm lượng khí thải carbon

Đèn LED có hiệu suất cao hơn 80-90% so với đèn halogen và đèn huỳnh quang, điều này không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn giảm lượng khí thải carbon tổng thể. Chính phủ Vương quốc Anh đã tính toán rằng lệnh cấm đèn halogen và sau đó chuyển sang đèn LED sẽ có tác động tương tự như việc loại bỏ hơn nửa triệu chiếc ô tô khỏi đường xá, từ đó giảm sản lượng carbon của quốc gia xuống 1,26 triệu tấn mỗi năm. Ngoài ra, tuổi thọ kéo dài của đèn LED được ước tính sẽ giảm chất thải điện khoảng 100.000 tấn mỗi năm.

Được biết, vẫn có những ngoại lệ đối với lệnh cấm đèn sợi đốt. Cụ thể, bóng đèn halogen HL R7 (bóng đèn tuyến tính công suất cao thường được sử dụng cho mục đích chiếu sáng an ninh, sàn nhà và đèn pha) và đèn huỳnh quang T5 (thường được sử dụng trong trường học và văn phòng) vẫn sẽ được phép bán. Đó là một quyết định khiến nhiều người bàn tán vì những bóng đèn đó chắc chắn là khá phổ biến và có thể thay thế đèn LED. Bên cạnh đó, các loại đèn halogen có mục đích đặc biệt, chẳng hạn như đèn được sử dụng để chiếu sáng cảnh trong các studio giải trí trực tiếp, quay phim và chụp ảnh, cũng như sản xuất sân khấu và truyền hình, cũng sẽ được phép sử dụng.

Theo: SlashGear

Tin liên quan