6 thủ thuật giúp không gian phòng khách luôn có ánh sáng lý tưởng

6 “thủ thuật” giúp không gian phòng khách luôn có ánh sáng lý tưởng

Đây là những thủ thuật đơn giản sẽ giúp bạn có được một không gian phòng khách sáng sủa, đem lại cảm giác dễ chịu cho người dùng.

Các chuyên gia đều đồng ý rằng, ánh sáng là một yếu tố quyết định rất lớn đến không gian sống. Một căn phòng thiếu sáng sẽ khiến bạn cảm thấy gò bó và không mấy dễ chịu. Trong khi đó, một căn phòng khách được cung cấp đầy đủ ánh sáng không chỉ tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng mà còn khiến bạn cảm thấy không gian trong phòng rộng rãi hơn. Bởi vậy mà trong quá trình thiết kế phòng khách, ánh sáng là yếu tố mà bạn không thể xem nhẹ.

Nếu bạn muốn có được một căn phòng khách với không gian sáng sủa, thoáng đãng thì những thủ thuật thiết kế dưới đây nhất định không thể bỏ qua.

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Không có một quy tắc cứng nhắc nào về cách bạn thiết kế và nguồn sáng tự nhiên từ bên ngoài bởi nó phụ thuộc nhiều vào vị trí căn phòng khách. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên hết mức có thể. Để làm được việc này, bạn có thể lựa chọn sử dụng những khung cửa kính cỡ lớn để nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất vào trong phòng. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng tự nhiên vào trong phòng bằng việc thiết lập hệ thống rèm cửa.

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Sử dụng gương

Đây là một thủ thuật tăng cường độ sáng trong phòng khách đã có từ rất lâu nhưng đến nay vẫn được đánh giá cao bởi tính hiệu quả của nó. Nhất là với những căn phòng khách nhỏ, việc sử dụng gương chẳng những giúp ánh sáng phản xạ ra khắp phòng mà còn tạo được ảo giác không gian rộng rãi hơn diện tích thực.

Sử dụng gương

Sử dụng màu sắc tươi sáng

Cách bạn sử dụng màu sắc để trang trí phòng khách cũng ảnh hưởng đến độ sáng của căn phòng. Các gia đình thường ưa chuộng sử dụng những gam màu sắc nhẹ nhàng, tươi sáng cho phòng khách như màu trắng, màu kem, các tông màu pastel. Trong khi đó, việc sử dụng các gam màu đậm có thể khiến căn phòng khách của gia đình trông tối hơn. Nếu nó không được cung cấp đầy đủ ánh sáng có thể gây ra cảm giác khó chịu trong quá trình sử dụng.

Sử dụng màu sắc tươi sáng

Lựa chọn chất liệu rèm cửa

Có rất nhiều chất liệu để làm rèm cửa phòng khách. Khả năng cản sáng của mỗi loại rèm cửa là không giống nhau. Tuy theo nhu cầu về độ sáng trong phòng mà bạn nên có lựa chọn chất liệu rèm cửa phù hợp. Hiện nay, khá nhiều gia đình yêu thích sử dụng rèm cửa hai lớp bởi những ưu điểm vượt trội trong việc điều tiết ánh sáng trong phòng. Bạn cũng có thể cân nhắc thêm về gợi ý này cho phòng khách gia đình.

Lựa chọn chất liệu rèm cửa

Kết hợp ánh sáng nhân tạo

Bạn hoàn toàn có thể dựa vào ánh sáng tự nhiên để không gian phòng khách có được độ sáng phù hợp vào ban ngày. Tuy nhiên, khi màn đêm buông xuống, bạn cũng cần đảm bảo độ sáng trong phòng khách bằng nguồn sáng nhân tạo thông qua hệ thống đèn điện trong phòng. Việc thiết lập một hệ thống đèn chiếu sáng thông minh có thể mang tới cho bạn một không gian phòng khách sáng sủa và ấm cúng.

Ví dụ như bên cạnh việc dùng hệ thống đèn chiếu sáng, bạn có thể kết hợp thêm với nhiều loại đèn có công dụng khác nhau. Đèn để bàn tập trung cung cấp nguồn sáng cho một khu vực, phù hợp để bạn ngồi đọc sách. Sử dụng đèn rọi sẽ là cách khiến những tác phẩm treo tường trông nổi bật hơn bên trong phòng khách.

Kết hợp ánh sáng nhân tạo

Sử dụng nến để tạo bầu không khí

Trước đây, nến được sử dụng với mục đích cung cấp nguồn sáng. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, việc sử dụng nến thường thiên về mục đích trang trí và tạo ra bầu không khí ấm cúng, lãng mạn hơn bên trong phòng khách. Đây cũng có thể được xem là một thủ thuật giúp cho không gian phòng khách của bạn trở nên tuyệt vời hơn.

Sử dụng nến để tạo bầu không khí

Theo: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan