Dòng sông ánh sáng: Dự án chiếu sáng 400 tỉ đồng bên bờ sông Hàn

Dòng sông ánh sáng: Dự án chiếu sáng 400 tỉ đồng bên bờ sông Hàn

Dòng sông ánh sáng là dự án chiếu sáng bên bờ sông Hàn cùng với 5 cây cầu tại Đà Nẵng hứa hẹn tạo nên nét nổi bật riêng.

Trong buổi họp báo quý III/2023, Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Đà Nẵng đã có những chia sẻ đáng chú ý liên quan đến dự án Dòng sông ánh sáng chiếu sáng bên bờ sông Hàn.

Theo ông Phùng Phú Phong, dự án Dòng sông ánh sáng với mục tiêu chiếu sáng nghệ thuật giúp kết nối năm cây cầu bắc qua sông Hàn. Thành phố Đà Nẵng đã từng tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật các cây cầu, tuy nhiên, thời gian dài hệ thống chiếu sáng đã xuống cấp và không đồng nhất với nhau.

Dòng sông ánh sáng: Dự án chiếu sáng 400 tỉ đồng bên bờ sông Hàn

Thành phố Đà Nẵng xây dựng trung tâm điều khiển tự động chung cho năm cây cầu nhằm đồng bộ chiếu sáng đôi bờ sông Hàn, lan can và chiếu sáng nghệ thuật dưới mặt nước tạo điểm nhấn đặc biệt cho Đà Nẵng.

Ông Phong cho biết, Sở Xây dựng đã báo cáo đến UBND TP. Đà Nẵng để chủ trương đầu tư dự án, với tổng chi phí khoảng 400 tỉ đồng. Ban lãnh đạo TP. Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo để phân kỳ đầu tư, triển khai dự án sớm nhất có thể. Trong khi đó, hệ thống chiếu sáng nghệ thuật dành cho cầu Nguyễn Văn Trỗi sẽ được thực hiện bởi đơn vị chiếu sáng nổi tiếng nhất trên thế giới. Ngoài ra, dự án chiếu sáng đôi bờ sông Hàn cũng trang bị hệ thống chiếu sáng nghệ thuật cho các công trình công cộng hai bên sông.

UBND TP. Đà Nẵng cũng cho biết, các công trình cao tầng ở hai bên sông Hàn bắt buộc phải đầu tư hệ thống chiếu sáng nghệ thuật, được quản lý nghiêm ngặt về màu săc chiếu sáng đô thị, đặc biệt là về ban đêm.

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu, xây dựng quy hoạch chiếu sáng đôi bờ sông Hàn và tăng cường công tác quy hoạch, biện pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả ánh sáng, tòa nhà ven sông, không ảnh hưởng đến cảnh quan, hiệu ứng chiếu sáng, mặt nước và các cây cầu.

Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu các lĩnh vực nghiên cứu đề xuất các phương án chiếu sáng nghệ thuật tại một số vị trí trên bán đảo Sơn Trà nhằm tạo nên sự nổi bật, cuốn hút cho thành phố Đà Nẵng.

Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp sẽ phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện các thủ tục kiểm duyệt, triển khai công trình Dòng sông ánh sáng bên bờ sông Hàn. Thành phố Đà Nẵng và các bộ phận liên quan dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 của dự án trong quý I/2024.

Tin liên quan