Góc chiếu sáng của đèn led là gì?

Góc chiếu sáng của đèn led là gì?

Trước tiên, để tìm hiểu về góc chiếu sáng của đèn led thì chúng ta phải hiểu rõ định nghĩa góc chiếu sáng của đèn led là gì.

Góc chiếu sáng của đèn led là gì?

Định nghĩa phổ biến nhất về góc chiếu sáng là góc nằm giữa hai mặt có cường độ sáng tối thiểu bằng 50% cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm.

Góc chiếu sáng là một trong những thông số quan trọng khi lựa chọn đèn led vì đây là thông số quan trọng để bạn tính toán cần bao nhiêu đèn và khoảng cách lắp đặt giữa chúng.

Phương pháp nhận diện góc chiếu đơn giản nhất là dùng đèn led chiếu sáng lên tường. Lúc này sẽ bạn sẽ nhận thấy các vùng sáng lớn nhỏ, mạnh yếu khác nhau.

Các nguồn sáng tuy giống nhau nhưng góc chiếu khác nhau sẽ cho ra ảnh của vùng sáng khác nhau. Góc chiếu sáng càng lớn thì cường độ sáng vùng trung tâm càng nhỏ và vùng sáng càng rộng.

Góc chiếu sáng của đèn led là gì

Phân loại góc chiếu sáng của đèn led

Chọn đúng góc chiếu sáng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn ở không gian mà bạn lắp đặt đèn led. Để có ánh sáng đẹp như ý, Galaxy Lighting Solutions khuyên các bạn nên trao đổi với các bên thiết kế và tư vấn chiếu sáng.

Mỗi loại góc chiếu sáng sẽ mang lại hiệu ứng chiếu sáng khác nhau và phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau.

Phân loại góc chiếu sáng của đèn led

Bên dưới là một số cách phần loại về góc chiếu sáng của đèn led. Các phân loại phổ biến nhất là ba loại góc chiếu sáng hẹp, trung bình và rộng.

Góc chiếu sáng hẹp (3, 5, 8 độ): Các loại đèn led có góc chiếu hẹp thường được dùng để chiếu sáng cột, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, biệt thự và các công trình về đêm.

Góc chiếu sáng trung bình (10, 24, 28 độ): Đây là góc chiếu phổ biến đối với các loại đèn led chiếu điểm, phù hợp cho mục đích chiếu điểm, gây ấn tượng hoặc tạo ánh sáng gián tiếp. Các loại đèn led có góc chiếu này thường phù hợp với phòng ngủ hoặc các không gian riêng tư, thư giãn vì ánh sáng không tạo cảm giác chói lóa, khó chịu cho người sử dụng.

Góc chiếu sáng rộng (lớn hơn 100 độ): Đèn led sử dụng góc chiếu này sẽ tạo ánh sáng tỏa đều với vùng sáng rộng và phù hợp với các không gian sinh hoạt chung như phòng khách hay phòng bếp. Các loại đèn led có công suất cao như đèn led đường, đèn led pha hay đèn led nhà xưởng đều yêu cầu góc chiếu sáng rộng để chiếu sáng cho một vùng không gian rộng lớn.

Ngoài cách phân loại theo góc chiếu sáng hẹp, trung bình và rộng, chúng ta còn có cách phân loại góc chiếu sáng theo năm loại khác nhau, bao gồm: góc chiếu sáng tiêu điểm, góc chiếu sáng điểm, góc chiếu pha, góc chiếu rộng và góc chiếu pha cực rộng.

Góc chiếu từ 5 đến 15 độ được coi là góc chiếu tiêu điểm và được dùng để chiếu những vật nhỏ cần trưng bày hay chiếu sáng mạnh cho một khu vực nhỏ hẹp.

Góc chiếu từ 20 đến 30 độ được coi là góc chiếu điểm dùng để chiếu tranh, ảnh và vật trưng bày kích thước trung bình hoặc chiếu sáng cho khu vực rộng hơn.

Góc chiếu từ 32 đến 45 độ được coi là góc chiếu pha dùng để chiếu sáng khu vực rộng và vật thể lớn.

Góc chiếu từ 45 đến 60 độ được coi là góc pha rộng dùng để làm ánh sáng chung hoặc rọi vật thể lớn hơn.

Góc chiếu lớn hơn 60 được độ coi là góc chiếu pha cực rộng dùng làm ánh sáng chung, ánh sáng an ninh, đèn đường…

Góc chiếu sáng áp dụng như thế nào khi lắp đặt đèn led

Góc chiếu sáng áp dụng như thế nào khi lắp đặt đèn led

Số lượng và phân bố đèn

Khi lựa chọn đèn led, các bạn cần quan tâm đến góc chiếu sáng để tính toán không gian đó cần bao nhiêu đèn và khoảng cách lắp đặt giữa chúng là bao nhiêu. Hãy tự đặt câu hỏi rằng bạn có một tạo không gian có sự pha trộn ánh sáng hay ánh sáng chồng chéo lên nhau không. Nếu có, bạn phải đảm bảo rằng đường kính cách góc chiếu sáng bằng hoặc lớn hơn khoảng cách giữa các đèn led.

Chiều cao điểm lắp đặt đèn

Góc chiếu sáng thích hợp với không gian được xác định bởi khoảng cách từ đèn led đến đối tượng và khu vực mà nó đang chiếu sáng. Nếu điểm lắp đặt cao, bạn sẽ cần một đèn led có góc chiếu sáng hẹp hơn và ngược lại.

Loại đèn

Các loại đèn chiếu sáng khác nhau sẽ có góc chiếu sáng khác nhau. Đèn led là loại đèn rất phù hợp với việc chiếu sáng có mục tiêu vào một số khu vực nhất định vì nó có khả năng phát ra ánh sáng theo một hướng.

Ngoài ra, các bạn cần lưu ý rằng tăng hoặc giảm góc chiếu sáng sẽ chỉ ảnh hưởng đến cường độ sáng (được đo bằng candela) chứ không phải mức độ sáng. Để tăng mức độ sáng, chọn bóng đèn có quang thông (đo bằng lumen) cao hơn.

Trên đên là một số kiến thức về góc chiếu sáng của đèn led. Nếu bạn còn có thắc mắc, vui lòng liên hệ với Galaxy Lighting Solutions để chúng tôi tư vấn loại đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Tin liên quan