Các hình thức chiếu sáng cần biết khi lắp đặt đèn led

Các hình thức chiếu sáng cần biết khi lắp đặt đèn led

Hiểu được các hình thức chiếu sáng là kiến thức vô cùng quan trọng trong thiết kế chiếu sáng nội thất vì nó sẽ giúp đảm bảo không gian có đủ ánh sáng và con người sinh sống, làm việc trong không gian đó được thoải mái và đạt hiệu suất làm việc cao nhất.

Trong bài viết này, Galaxy Lighting Solutions sẽ giới thiệu đến các bạn một số hình thức chiếu sáng phổ biến khi lắp đặt đèn LED. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Các hình thức chiếu sáng cần biết khi lắp đặt đèn led

Phân loại theo hướng chiếu của đèn led

Chiếu sáng trực tiếp

Hơn 90% ánh sáng được chiếu xuống dưới, vì thế ánh sáng ít bị tường hoặc sàn hấp thụ nhưng tạo nên bóng râm. Kiểu chiếu sáng này thích hợp với chiếu sáng bên ngoài (trực tiếp, tăng cường) cho các phân xưởng và các văn phòng có diện tích lớn.

Chiếu sáng bán trực tiếp

Chiếu sáng bán trực tiếp có từ 60% đến 90% ánh sáng chiếu xuống dưới. Kiểu chiếu sáng này thích hợp với các văn phòng, nhà ở và nhà hàng.

Chiếu sáng hỗn hợp

Chiếu sáng hỗn hợp có từ 40% đến 60% ánh sáng chiếu xuống dưới và chỉ được sử dụng cho những địa điểm có các bề mặt phản chiếu tốt.

Chiếu sáng bán gián tiếp

Chiếu sáng bán gián tiếp có từ 10% đến 40% ánh sáng chiếu xuống dưới. Hình thức chiếu sáng này phù hợp với các môi trường văn phòng, nhà ở và một số không gian sinh hoạt chung vì tạo môi trường dễ chịu, không chói lóa.

Chiếu sáng gián tiếp

Chiếu sáng gián tiếp là hình thức chiếu sáng có hơn 90% ánh sáng chiếu lên trên. Đây là hình thức chiếu sáng có hiệu quả thấp nhất nhưng mang lại tiện nghi nhìn tốt nhất, không chói và sấp bóng.

Phân loại theo công năng sử dụng

Chiếu sáng tổng thể

Chiếu sáng tổng thể hay chiếu sáng tổng hợp là hình thức thiết kế chiếu sáng mang lại nguồn sáng chính cho không gian với góc chiếu rộng. Hình thức chiếu sáng này mang lại ánh sáng ổn định, dễ chịu, khuếch tán cao, đảm bảo tầm nhìn của con người được thuận lợi.

Với chiếu sáng tổng thể, hơn 90% ánh sáng được chiếu từ trên xuống dưới, vì thế ánh sáng ít bị tường hoặc sàn hấp thụ nhưng tạo nên bóng râm. Kiểu chiếu sáng này thích hợp với chiếu sáng bên ngoài cho các phân xưởng hoặc văn phòng có diện tích lớn.

Với đặc trung chiếu sáng chính cho không gian nên các loại đèn dùng cho chiếu sáng tổng thể thường có công suất cao và ánh sáng tỏa, góc chiếu rộng như đèn led âm trần (led downlight) hay đèn panel.

Chiếu sáng tổng thể

Chiếu sáng chức năng

Chiếu sáng chức năng hay chiếu sáng chuyên dụng là hình thức thiết kế chiếu sáng đảm bảo cho mục đích nhất định, cho phép con người thực hiện công việc với mức độ tập trung cao nhất, kích thích sự sáng tạo và hoàn thành công việc tốt nhất.

Các loại đèn led sử dụng cho hình thức chiếu sáng chức năng thường là các loại đèn có ánh sáng trắng, quang thông cao và góc chiếu hẹp hơn các loại đèn led dùng cho chiếu sáng tổng thể.
Các loại đèn led phù hợp với hình thức chiếu sáng chức năng là đèn led chiếu điểm (led spotlight), đèn led thanh ray (led tracklight) hoặc đèn thả profile.

Chiếu sáng chức năng

Chiếu sáng điểm nhấn

Chiếu sáng điểm nhấn thường được sử dụng với mục đích trang trí, làm tăng tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn thu hút người xung quanh chú ý vào đối tượng được chiếu sáng. Độ sáng của chiếu sáng điểm nhấn thường sáng hơn từ hai đến ba lần so với chiếu sáng chức năng và chiếu sáng tổng thể.

Ví dụ, khi thiết kế chiếu sáng tranh treo tường, chiếu sáng triển lãm hay chiếu sáng sản phẩm chủ đạo của gian hàng người ta thường dùng các loại đèn led như đèn chiếu điểm (led spotlight), đèn led thanh ray, đèn led rọi cây…

Chiếu sáng điểm nhấn

Tin liên quan