LED: Kỷ nguyên chiếu sáng mới

Xu hướng sử dụng bóng LED ngày càng phổ biến trong đời sống khi giá ngày càng giảm và có nhiều ưu điểm so với các loại đèn truyền thống. Sử dụng các loại đèn LED phù hợp với mỗi không gian khác nhau sẽ đem lại cho bạn những cảm nhận khác nhau về ánh sáng. Bạn hãy thử xem qua những gợi ý dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp.

LED: Kỷ nguyên chiếu sáng mới

1. Hiệu suất cao, giá rẻ

Đây là những gì hầu hết mọi người sẽ cho bạn biết khi được hỏi rằng họ biết những gì về đèn LED, đó là: hiệu suất cao và giá rẻ. Trong khi đó, thực tế là bóng đèn LED có chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng chúng cực kỳ tiết kiệm năng lượng, do đó, bạn sẽ bù đắp được cho chi phí ban đầu. Bóng đèn LED chỉ sử dụng 1/30 năng lượng cần có của một bóng đèn sợi đốt. Dù đầu tư ban đầu cho đèn LED có thể hơi tốn kém, nhưng đổi lại, lợi ích mà đèn LED mang đến cho người sử dụng lớn hơn nhiều lần.

Hiệu suất cao, giá rẻ

2. Phù hợp không gian nhỏ

Một đặc điểm quan trọng của đèn LED chính là kích thước. Đèn LED có kích thước đa dạng nên dễ dàng phù hợp với hầu hết không gian nội thất và vị trí trong nhà, nhưng bóng đèn sợi đốt thì lại không. Trong những không gian nhỏ của đồ nội thất như tủ bếp, tủ quần áo đều có thể sử dụng đèn LED.

Phù hợp không gian nhỏ

3. Tiết kiệm điện

Ánh sáng mà đèn LED phát ra là ánh sáng chiếu theo một hướng cụ thể, còn bóng đèn sợi đốt thì phát ra tất cả các hướng, như vậy khá là lãng phí khi sử dụng. Nhờ cấu tạo gọn nhẹ, ánh sáng LED có thể thay đổi được hình dáng và kích thước tùy theo nhu cầu đa dạng trong sinh hoạt. Các sản phẩm đèn LED có thể dưới dạng hình cầu, hình chữ nhật, hình trụ, tam giác hay lục lăng… lắp đặt được ở hầu hết các kết cấu kiến trúc phức tạp, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về mặt thẩm mỹ và thiết kế nội thất.

Tiết kiệm điện

4. Chiếu sáng nổi bật

Không chỉ nhấn mạnh sự hiện diện của không gian hay đồ vật, đèn LED tiêu chuẩn sẽ có chỉ số hoàn màu (CRI – Color Rendering Index) cao giúp đem lại sự cảm nhận về màu sắc trung thực hơn. Với các chi tiết đặc biệt trong phòng như phù điêu gốm hay tranh sơn dầu, tượng trang trí thì việc sử dụng đèn LED chiếu điểm sẽ giúp các tác phẩm này gây được chú ý và làm bật lên khung cảnh mà các nguồn sáng tản khác không biểu hiện được. Công nghệ phát triển đã giúp các đơn vị sản xuất tìm ra nhiều cách để giảm giá thành sản phẩm.

Chiếu sáng nổi bật

5. Chiếu sáng chung toàn bộ không gian

Các không gian lớn trong nhà như phòng khách, phòng bếp thường sử dụng ánh sáng mặt trời vào ban ngày qua hệ thống cửa sổ hay giếng trời. Vào ban đêm, các không gian này được bố trí ánh sáng đồng đều và có độ sáng vừa phải. Trước đây người ta thường dùng đèn halogen âm trần, đèn chùm lớn để chiếu sáng toàn bộ không. Tuy nhiên cách sử dụng này khiến gia chủ luôn phải đau đầu về vấn đề tiền. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên hướng tới việc thay đổi sang sử dụng đèn LED âm trần. Với ưu điểm gọn nhẹ và hiện đại bóng đèn sử dụng công nghệ LED có thể áp dụng vào hầu hết các thiết kế phù hợp với nhiều phong cách nội thất.

Chiếu sáng chung toàn bộ không gian

6. Nhiệt độ màu đa dạng

Ánh sáng của đèn LED có nhiệt độ màu trải dài từ 3000K – 5300K do đó có thể tạo nên nhiều loại ánh sáng phù hợp với từng loại không gian. Đối với không gian phòng khách nên sử dụng màu trắng ngà hay trắng đục để tạo cảm giác nhẹ nhàng, thân mật. Còn với không gian của phòng bếp thì ánh sáng cam hoặc vàng sẽ giúp kích thích sự ngon miệng hơn. Tuy nhiên với những không gian liền kề nhau chúng ta có thể chọn cách pha trộn các nguồn sáng có màu sắc khác nhau để tạo cảm giác hài hòa, cân bằng.

Theo: Thời Trang Trẻ

Tin liên quan