Nhiều công trình lớn tại Nhật "lột xác" nhờ đèn LED

Nhiều công trình lớn tại Nhật “lột xác” nhờ đèn LED

Tòa tháp truyền hình Tokyo Skytree tiết kiệm được 43% điện năng tiêu thụ nhờ chuyển đổi hệ thống chiếu sáng từ đèn HID sang đèn LED.

Ánh sáng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với cuộc sống tại các đô thị lớn trên thế giới. Với một đất nước phát triển hiện đại như Nhật Bản, công nghệ chiếu sáng không ngừng được cập nhật. Đặc biệt, hệ thống đèn LED đã có những bước tiến vượt bậc sau khi được phát minh, hiện ứng dụng khá nhiều trong đời sống nhờ tính năng vượt trội, không chỉ tiết kiệm điện năng, độ bền cao, thân thiện với môi trường mà còn là loại ánh sáng được điều chỉnh khá linh hoạt về màu sắc tùy theo nhu cầu sử dụng.

Hiện khá nhiều công trình công cộng, địa điểm nổi tiếng ở Nhật sử dụng công nghệ chiếu sáng mới, điển hình là Tháp Tokyo Skytree. Đây là tháp truyền hình cao hàng đầu thế giới với 634m, nằm tại quận Sumida, Tokyo. Mở cửa vào mùa xuân năm 2012, tòa tháp trở thành biểu tượng của thành phố, được thắp sáng hằng đêm.

Tháp Tokyo Skytree
Tháp Tokyo Skytree

Khi bắt đầu lập kế hoạch chiếu sáng cho Tokyo Skytree, đèn HID (High Intensity Discharge – đèn phóng điện cường độ cao) được sử dụng, nhưng sau đó do nhu cầu tiết kiệm năng lượng, đèn LED được chọn thay thế. Cải tạo sau năm 2020 với công nghệ tái tạo màu sắc và công nghệ điều chỉnh độ sáng do Panasonic Electric Works độc lập phát triển, 2.362 thiết bị chiếu sáng được điều khiển từ xa tốc độ cao giúp tòa tháp có thể được nhìn thấy từ khoảng cách đến 20km. Tổng mức tiêu thụ điện năng ít hơn 43% so với các nguồn sáng thông thường như đèn halogen, tòa tháp Tokyo Skytree không gây chói ngay cả khi nhìn khoảng cách gần.

Tương tự, một công trình nổi tiếng khác cũng được “thay da đổi thịt” khi thay đổi hệ thống chiếu sáng là Hanshin Koshien, sân vận động bóng chày số 1 xứ mặt trời mọc. Được xây dựng vào năm 1924, sân vận động chính thức của đội bóng chày chuyên nghiệp Hanshin Tigers nằm giữa hai thành phố lớn Osaka và Kobe có sức chứa lớn nhất Nhật Bản và hàng đầu thế giới, mang danh hiệu “cái nôi của bóng chày”.

Hanshin Koshien

Hanshin Koshien
Hệ thống đèn chiếu sáng trên sân vận động Hanshin Koshien

Hanshin Koshien buộc phải nâng cấp hệ thống chiếu sáng với sự chuyển hướng sang phát sóng 4K và 8K, đòi hỏi ánh sáng ở sân vận động nơi diễn ra sự kiện truyền hình phải có khả năng hiển thị màu cực cao. Với 757 thiết bị được điều chỉnh bằng hệ thống DMX thiết lập chính xác các góc và công nghệ chống chói, sau khi cải tạo, không chỉ các cầu thủ dưới sân có tầm nhìn tốt hơn để thi đấu, chất lượng ghi hình trực tiếp cao hơn, mà các hình ảnh cổ động tạo ra từ việc điều khiển hệ thống chiếu sáng còn có tác động cổ vũ, tạo bầu không khí sôi động trên sân.

Theo: Thanh Niên

Tin liên quan