Quang thông (lumen) của đèn led là gì?

Để tạo nên một chiếc đèn led chiếu sáng chất lượng cao không thể thiếu được thông số Lumen. Vậy Lumen là gì? Tại sao chúng ta cần quan tâm đến Lumen? Cách phân biệt Lumen với Lux như thế nào. Mời các bạn cùng tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây của Galaxy Lighting Solutions nhé!

Quang thông (lumen) của đèn led

Quang thông (Lumen) của đèn led là gì?

Quang thông là thước đo tổng lượng ánh sáng khả kiến phát ra từ các nguồn sáng theo mọi hướng đến mắt người nhìn trong 1 giây chiếu sáng. Đơn vị đo quang thông trong hệ đo lường quốc tế (SI – Système International d’unités) là lumen (ký hiệu: lm).

Công thức tính lumen là: 1lm = 1 cd x sr.

Trong đó:

cd (candela) là năng lượng phát ra 1 nguồn ánh sáng trong 1 hướng cụ thể và được tính như sau: 1 candela là cường độ mà một nguồn sáng phát ra 1 lumen đẳng hướng trong một góc đặc.

sr (steradian) là đơn vị góc khối và được dùng để mô tả độ lớn tương đối giữa vật thể và một điểm quan sát cho trước trong không gian ba chiều.

Ví dụ: Một không gian đầy đủ có một góc khối của 4π steradian, do đó, một nguồn ánh sáng đều tỏa ra một candela theo mọi hướng có tổng quang thông của 1 cd × 4π sr = 4π cd x sr ≈ 12.57 lumen.

Thông lượng của ánh sáng đèn led

Tại sao bạn cần quan tâm đến quang thông của đèn led?

Trước đây khi mua các loại đèn chiếu sáng như đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang, đa phần người tiêu dùng chỉ chú ý đến công suất (ký hiệu: W) và cho răng công suất càng cao thì lượng ánh sáng phát ra càng lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế để đo được độ sáng của bóng đèn thì bạn cần phải quan tâm đến quang thông (lumen) của đèn, đặc biệt là những mẫu đèn led chiếu sáng hiệu suất cao như của Galaxy Lighting Solutions sản xuất.

Những chiếc đèn led có quang thông lớn hơn sẽ sáng hơn. Do đó, khi lắp đặt đèn led tại các không gian lớn, cần nhiều ánh sáng thì bạn nên chọn các đèn led có không gian lớn. Với các không gian nhỏ hẹp thì các bạn có thể lựa chọn các loại đèn có quang thông vừa phải để tiết kiệm chi phí.

Dựa vào quang thông của đèn, các chuyên viên thiết kế và thi công ánh sáng có thể tính toán được vị trí đèn, khoảng cách đèn và số lượng đèn cho phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng trong một không gian cụ thể.

Thông lượng của ánh sáng đèn led

Đèn được sử dụng để chiếu sáng thường được dán nhãn thông lượng ánh sáng hay công suất sáng của chúng bằng lumen, một phần là quy định pháp lý bắt buộc tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ. Ví dụ, từ ngày 01/09/2010, Liên minh Châu Âu quy định các thiết bị chiếu sáng phải được dán nhãn theo thông lượng phát sáng (lm) thay vì năng lượng điện (w).

Theo tiêu chuẩn của Liên minh Châu Âu, một bóng đèn tiết kiệm năng lượng tự nhận là tương đương với với bóng đèn wolfram 60 W phải có công suất ánh sáng tối thiểu là 700–750 lm.

Bên dưới là bảng hiển thị thông lượng phát sáng điển hình giữa bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang compact và đèn led.

Công suất sáng tối thiểu (lumen) Tiêu thụ điện năng (watts)
Đèn sợi đốt (không halogen) Đèn huỳnh quang compact Đèn LED
200 25 3-5 3
450 40 9 -11 5 -8
800 60 13 -15 8 -12
1.100 75 18-20 10 -16
1.600 100 24-28 14 -17
2.400 150 30-52 24-30
3.100 200 49 32
4.000 300 75-100 40,5

Phân biệt lumen với lux

Lumen là đại lượng đo lường cho năng lượng sáng trên đơn vị thời gian, hay còn được gọi là quang thông / công suất sáng / sản lượng ánh sáng.

Lux là đại lượng đo lường độ rọi sáng (Illuminance) là được tính theo quang thông chiếu trên một đơn vị diện tích bề mặt. Ví dụ: 1 lux là độ rọi có được của một bề mặt có diện tích 1 mét vuông có thông lượng chiếu sáng 1 lumen.

Khác biệt giữa lux và lumen là lux tính theo diện tích mà thông lượng chiếu sáng bao phủ. Ví dụ: 1.000 lumen tập trung trong một diện tích 1 mét vuông sẽ chiếu sáng diện tích này với độ rọi 1.000 lux. Cùng 1.000 lumen này, khi trải rộng trên diện tích 10 mét vuông, sẽ tạo ra sự chiếu rọi mờ hơn, chỉ bằng 100 lux.

Việc đạt được độ rọi 500 lux là có thể trong nhà bếp với một đèn led đặt cố định có công suất 12.000 lumen. Để chiếu sáng sàn nhà xưởng với diện tích gấp hàng chục/trăm lần nhà bếp thì người ta cần phải có hàng chục/trăm đèn như vậy. Vì thế, việc chiếu sáng một diện tích lớn hơn mà có cùng một giá trị độ rọi thì cần phải có nhiều lumen hơn.

Tin liên quan