5 lưu ý cần biết về thiết kế chiếu sáng góc làm việc tại nhà

5 lưu ý cần biết về thiết kế chiếu sáng góc làm việc tại nhà

Chất lượng ánh sáng là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất làm việc của bạn tại bất kỳ không gian nào.

Chất lượng ánh sáng là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất làm việc của bạn tại bất kỳ không gian nào. Nếu như góc làm việc tại nhà của bạn không có ánh sáng tự nhiên thì ánh sáng nhân tạo có vai trò rất quan trọng khi thiết kế góc làm việc tại nhà.

Dưới đây là một số gợi ý từ Galaxy Lighting Solutions về thiết kế chiếu sáng cho góc làm việc tại nhà. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng mặt trời là nguồn sáng giúp cải thiện góc làm việc của bạn. Để tận dụng tốt nhất, góc làm việc của bạn cần có ánh sáng tự nhiên ở phía trước mặt hoặc bên cạnh bàn làm việc để tránh bị chói.

Bạn nên ngồi hướng về phía bắc hoặc nam để tránh ánh sáng mặt trời chiếu dù ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Sử dụng đèn trần làm ánh sáng môi trường

Nếu phòng làm việc của bạn không có đủ ánh sáng tự nhiên thì các nguồn sáng nhân tạo từ đèn sẽ trở nên quan trọng hơn. Lúc này đèn trần sẽ là nguồn sáng quan trọng nhất trong cả phòng làm việc của bạn. Hãy đảm bảo rằng đèn trần của bạn không quá chói và không chiếu thẳng vào bàn làm việc của bạn.

Sử dụng đèn trần làm ánh sáng môi trường

Tạo thêm nguồn sáng tác vụ

Các công việc hiện đại ngày nay thường có liên quan đến máy tính, giấy tờ… do đó bạn nên cân nhắc bổ sung thêm nguồn sáng tác vụ trên bàn làm việc của mình. Đèn bàn tạo ra nguồn chiếu sáng chính xác vào nơi bạn làm việc là nguồn sáng cần thiết và hỗ trợ bạn cho nhiều loại hình công việc khác nhau.

Khi chọn đèn bàn làm nguồn sáng tác vụ, bạn nên lưu ý chọn loại đèn có khả năng điều chỉnh được cường độ ánh sáng để tùy chỉnh cho nhiều công việc khác nhau. Ngoài việc là nguồn sáng tác vụ, đèn bàn còn giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn và giảm căng thẳng cho mắt. Đây cũng là lý do bạn nên có một nguồn sáng tác vụ trên bàn làm việc dù trong phòng có ánh sáng tốt đến đâu đi nữa.

Tạo thêm nguồn sáng tác vụ

Thay thế đèn huỳnh quang bằng đèn LED

Đèn LED là lựa chọn tốt hơn đèn huỳnh quang khi thiết kế chiếu sáng nói chung và thiết kế chiếu sáng cho góc làm việc tại nhà nói chung. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn nhưng đèn LED có tuổi thọ cao và tiết kiệm năng lượng hơn so với đèn huỳnh quang. Thêm vào đó, đèn LED còn không phát ra các loại bức xạ có hại cho sức khỏe con người cũng như có thể điều chỉnh được cường độ ánh sáng theo nhu cầu của người sử dụng.

Thay thế đèn huỳnh quang bằng đèn LED

Chú ý đến màu sắc của ánh sáng

Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn để khả năng tập trung và năng suất làm việc. Trong đó, ánh sáng trắng là lựa chọn tốt nhất cho góc làm việc bởi nó mang lại sự tập trung. Các bạn cũng nên tránh sử dụng ánh sáng vàng trong phòng làm việc vì ánh sáng vàng mang lại cảm giác thư giãn.

Chú ý đến màu sắc của ánh sáng

Tin liên quan