Thiết kế chiếu sáng trong nhà như thế nào là đủ

Thiết kế chiếu sáng trong nhà như thế nào là đủ?

Khi thiết kế chiếu sáng không gian trong nhà, việc quan trọng nhất là việc đưa ánh sáng tự nhiên vào trong nhà một cách nhiều nhất có thể. Ánh sáng nhân tạo như ánh sáng của đèn LED sẽ đóng vai trò bổ sung và tạo ra sự cảm nhận khác nhau cho mỗi không gian.

Vậy làm sao để biết được ngôi nhà của bạn đã được chiếu sáng đầy đủ. Hãy cùng tham khảo một vài gợi ý từ Galaxy Lighting Solutions nhé!

Đảm bảo không gian được chiếu sáng bởi nhiều mức độ khác nhau

Đảm bảo không gian được chiếu sáng bởi nhiều mức độ khác nhau

Trong một không gian nội thất, sẽ là vô ích nếu bạn bố trí ánh sáng một cách vô tội vạ. Chỉ cần ghi nhớ một nguyên tắc cơ bản: có nhiều mức độ chiếu sáng khác nhau. Một nguồn sáng chung và một nguồn sáng chiếu tập trung là điều cần thiết. Nguồn sáng chung cần phải đủ mạnh để có thể chiếu sáng toàn bộ không gian. Nguồn sáng chiếu tập trung sẽ được hướng đến những nơi khác nhau.

Chúng ta có thể lấy ví dụ từ việc chiếu sáng không gian bếp. Tại đây, một nguồn sáng chung được bố trí trên trần như đèn LED âm trần sẽ chiếu sáng cho toàn bộ gian bếp. Tiếp theo đó, đèn bố trí dưới tủ bếp sẽ đóng vai trò là nguồn sáng chiếu tập trung, tăng cường mức độ chiếu sáng cho mặt bếp, là nơi diễn ra nhiều hoạt động trong bếp.

Sử dụng các nguồn sáng phù hợp

Sử dụng các nguồn sáng phù hợp

Trong các không gian khác nhau, chúng ta cần bố trí chiếu sáng khác nhau. Việc bố trí chiếu sáng để đọc sách trên giường sẽ không giống với việc bố trí chiếu sáng cho bàn trang điểm.

Việc bố trí chiếu sáng phù hợp với hoạt động đem lại hai lợi ích.

Thứ nhất, chúng ta chỉ cần bật các nguồn sáng mà chúng ta cần. Việc này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm nguồn năng lượng tiêu hao.

Mặt khác, việc bố trí ánh sáng như vậy sẽ tạo ra một cảm giác dễ chịu vì không khí được tạo ra trở nên thuận lợi cho hoạt động đang diễn ra.

Tương tự, một nguồn sáng dịu gần sofa sẽ đem lại cảm giác thư giãn, trong khi nguồn sáng từ đèn chùm trên bàn sẽ đem lại sự ấm cúng và những đèn LED chiếu điểm trên sẽ đem lại sự năng động cho không gian.

Pha trộn màu sắc của các nguồn sáng

Pha trộn màu sắc của các nguồn sáng

Nguồn sáng màu vàng sẽ tạo ra sự thư giãn, ấm cúng. Nhưng không phải lúc nào bố trí nguồn sáng màu vàng cũng phù hợp với không gian nội thất. Nếu trong phòng có nhiều đồ vật có kích thước lớn, nguồn sáng màu vàng sẽ làm cho không gian trở nên nặng nề và tẻ nhạt.

Trong khi đó, nguồn sáng trắng tạo ra sự năng động, tạo ra năng lượng. Nhưng nếu chỉ bố trí ánh sáng trắng, sẽ làm không gian trở nên lạnh lẽo.

Cách tốt nhất khi thiết kế chiếu sáng nội thất là pha trộn các nguồn sáng có màu sắc khác nhau.

Nên bố trí nguồn sáng trung tính có màu trắng để đem lại cho không gian sự năng động, cũng như tạo sự trung thực về màu sắc khi bạn tiến hành các hoạt động như trang điểm, sử dụng máy tính cho các chương trình đồ hoạ…

Đối với các nguồn sáng tập trung, nguồn sáng điểm nên sử dụng ánh sáng màu vàng để đem lại sự ấm cúng cho không gian.

Tin liên quan