Ánh sáng 6.500K sẽ hỗ trợ tích cực cho việc học tập

Ánh sáng 6.500K sẽ hỗ trợ tích cực cho việc học tập

Nghiên cứu của KAIST cho thấy cách chiếu sáng có ảnh hưởng rất lớn đến việc khả năng học tập của sinh viên.

Theo ghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) được công bố trên Optics Express cho thấy ánh sáng có thể cải thiện khả năng học tập của sinh viên. Nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc cho thấy ánh sáng có thể được tối ưu cho nhiều hoạt động khác nhau thông qua các nhiệt độ màu khác nhau, từ ấm áp đến mát mẻ.

Ánh sáng 6.500K sẽ hỗ trợ tích cực cho việc học tập

Bên cạnh đó, nghiên cứu từ KAIST còn cho thấy ánh sáng có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của con người và chúng ta có thể điều khiển chúng để cải thiện tâm trạng trong các hoạt động hàng ngày.

Nghiên cứu của KAIST được thử nghiệm với hai phòng học, nơi 54 sinh viên sẽ làm bài kiểm tra toán. Một lớp học được trang bị đèn LED có thể điều chỉnh để nhiệt độ màu từ 3.500K (ánh sáng ấm màu vàng trắng) đến 5.000K (màu trung tính) và 6.500K (màu mát mẻ, gần giống với ánh sáng tự nhiên). Lớp học còn lại trang bị đèn huỳnh quang như tiêu chuẩn thường thấy ở các trường học hiện nay.

Ánh sáng 6.500K sẽ hỗ trợ tích cực cho việc học tập

Kết quả cho thấy các sinh viên đã tỉnh táo và đạt điểm cao hơn trong kỳ thi khi đang ở trong lớp học với đèn LED có nhiệt độ ánh sáng 6500 K.

Bà Hyeon-Jeong Suk, một giáo sư tại KAIST cho biết: “Bên cạnh việc cải thiện hiệu suất của con người, sự biến đổi của ánh sáng cũng ảnh hưởng đến điều kiện vật chất và tinh thần của họ. Tuy nhiên, lợi ích của ánh sáng chưa được tận dụng một cách triệt để trong môi trường giáo dục. Khi bắt đầu nghiên cứu, chúng tôi thật sự bị sốc với việc các trang bị chiếu sáng tại trường học kém hơn chúng ta tưởng rất nhiều”.

Ánh sáng 6.500K sẽ hỗ trợ tích cực cho việc học tập

Bà Kyungah Choi, một nghiên cứu sinh của KAIST và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy ánh sáng 6.500K sẽ hỗ trợ tích cực cho việc học tập, 3.500K khuyến khích các hoạt động giải lao”.

Bà Suk giải thích: “Mặc dù các nghiên cứu hiện nay tập trung vào lĩnh vực giáo dục, việc điều chỉnh màu sắc ánh sáng có thể được sử dụng cho việc tạo ra các tâm trạng tích cực của con người như cảm giác thư giãn, thoải mái, hạnh phúc… Mặc dù chỉ là một sự điều chỉnh nhỏ nhưng ánh sáng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với các phương pháp khác trong việc điều chỉnh tâm trạng của con người”.

Tin liên quan