Nhiệt độ màu của đèn led là gì?

Nhiệt độ màu của đèn led là gì?

Nhiệt độ màu (color temperature) là màu của ánh sáng phát ra từ một vật thể không phản chiếu, không trong suốt và được lý tưởng hóa ở một nhiệt độ cụ thể được đo bằng Kelvin (ký hiệu là K trong hệ thống đo lường quốc tế).

Thang đo nhiệt độ màu được sử dụng để phân loại màu của ánh sáng do các nguồn sáng phát ra bất kể nhiệt độ của chúng.

Nhiệt độ màu (color temperature)

Nhiệt độ màu là một đặc tính của ánh sáng khả kiến có các ứng dụng quan trọng trong chiếu sáng, nhiếp ảnh, quay phim, xuất bản, sản xuất, vật lý thiên văn, trồng trọt… Trong thực tế, nhiệt độ màu chỉ có ý nghĩa đối với các nguồn sáng thực tế tương ứng phần nào gần với màu của một số vật thể màu đen, tức là, ánh sáng trong phạm vi từ đỏ đến cam đến vàng đến trắng đến trắng xanh; không có ý nghĩa gì khi nói về nhiệt độ màu, ví dụ, ánh sáng xanh lục hoặc ánh sáng tím.

Nhiệt độ màu của đèn led

Phân loại ánh sáng theo nhiệt độ màu

Thông thường, ánh sáng được phân loại thành ba loại chính dựa theo nhiệt độ màu, bao gồm: màu ấm, màu lạnh và màu trung tính.

Phân loại ánh sáng theo nhiệt độ màu

Màu ấm: Là loại ánh sáng có nhiệt độ màu dao động trong khoảng từ 1.000K đến thấp hơn 3.500K. Ánh sáng mang màu ấm (hơi vàng) thường mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn và ấm áp.

Màu lạnh: Là loại ánh sáng có nhiệt độ màu từ trên 5.000K trở lên. Trong điều kiện bình thường, chúng ta chỉ sử dụng ánh sáng có nhiệt độ màu tối đa lên đến 6.700K, nếu vượt qua mức này sẽ gây chói mắt và có hại cho thị lực của con người.

Màu trung tính: Là loại ánh sáng có nhiệt độ màu dao động từ 3.500K đến dưới 5.000K. Ánh sáng mang màu trung tính là ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời) và mang đến cho con người cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Bảng nhiệt độ màu ánh sáng của đèn led

Tính đến thời điểm hiện tại, đèn led là loại đèn duy nhất có thể điều chỉnh được nhiệt độ ánh sáng, do đó chúng ta có thể tạo ra các loại ánh sáng khác nhau. Chính vì vậy, đèn led là loại đèn được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Bảng nhiệt độ màu ánh sáng của đèn led

Bên dưới là các thông tin về bảng nhiệt độ màu của đèn led cho từng không gian khác nhau. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Nhiệt độ màu dưới 2.000K phù hợp với những nơi chỉ cần ánh sáng mờ, tương tự như những gì bạn có thể nhìn bằng ánh nến; tốt nhất cho các khu vực thiếu sáng.

Nhiệt độ màu từ 2.000K đến 3000K sẽ cho ra ánh sáng trắng dịu, thường có màu vàng. Nhiệt độ trong khoảng này sẽ tốt nhất cho phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ.

Nhiệt độ màu từ 3.100K đến 4.500K phát ra một lượng ánh sáng trắng sáng phù hợp tốt nhất cho nhà bếp, văn phòng, không gian làm việc và bàn trang điểm cần nhiều ánh sáng hơn.

Nhiệt độ màu 4.600K đến 6.500K cho ra ánh sáng tương tự như ánh sáng ban ngày; tốt nhất cho khu vực trưng bày cần tạo điểm nhấn và môi trường làm việc cần chiếu sáng rất mạnh hoặc khu vực cần chiếu sáng rộng.

Nhiệt độ màu từ 6500K trở lên có màu sắc ánh sáng xanh lam, thường thấy ở các địa điểm thương mại.

Chọn nhiệt độ màu ánh sáng của đèn led phù hợp với ngôi nhà của bạn

Chọn nhiệt độ màu ánh sáng đèn led phù hợp với không gian sáng là yếu tố quan trọng giúp nâng cao đời sống của con người. Trong phạm vi của bài viết này, Galaxy Lighting Solutions xin được đưa ra một số gợi ý về cách chọn nhiệt độ màu ánh sáng đèn led để các bạn tham khảo.

Chọn nhiệt độ màu ánh sáng của đèn led phù hợp với ngôi nhà của bạn

Phòng khách

Phòng khách là không gian rộng nhất trong ngôi nhà nhưng lại không cần ánh sáng thật rõ ràng nên có thể sử dụng cả hai loại ánh sáng ấm hoặc trung tính với nhiệt độ màu từ 3.500K đến 4.500K.

Phòng bếp

Phòng bếp là khu vực dùng để nấu ăn và ăn uống, do đó các bạn nên lắp các loại đèn led cho ánh sáng trung tính hoặc ánh sáng lạnh có nhiệt độ màu từ 4.000K đến 6.000K. Sử dụng ánh sáng lạnh trong phòng bếp sẽ giúp tránh được những nhầm lẫn khi nấu ăn, ví dụ như các món chiên rán có màu vàng nên dễ bị nhầm nếu sử dụng ánh sáng có màu ấm.

Chọn nhiệt độ màu ánh sáng của đèn led phù hợp với ngôi nhà của bạn

Phòng ngủ

Đèn led cho phòng ngủ nên là các loại đèn led cho màu ấm với nhiệt độ màu thấp từ 2.000K đến 3.000K. Nguyên nhân chủ yếu là ánh sáng màu ấm sẽ giúp chúng ta cảm thấy ấm áp hơn. Tuy nhiên, đối với những nơi có khí hậu nóng quanh năm thì chúng ta có thể chọn các loại đèn led có màu lạnh để tạo nên sự mát mẻ.

Phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh có thể lựa chọn giữa màu ấm (nhiệt độ màu từ 2.700K đến 3.500K) hoặc màu trung tính (nhiệt độ màu từ 3.500K đến 4.000K) tùy theo sở thích của gia chủ. Theo các chuyên gia tư vấn chiếu sáng, phòng vệ sinh nên sử dụng ánh sáng ấm để đỡ gây chói mắt do nơi này thường được ốp gạch, sơn màu sáng và có gương nên dễ gây ra hiện tượng chói mắt.

Ban công và cầu thang

Ban công và cầu thang nên sử dụng các loại đèn led có màu ấm để tạo cảm giác nhẹ nhàng khi đi đi lại hoặc đứng ngắm cảnh. Cả hai không gian này cũng có thể sử dụng màu lạnh nếu bạn có ý định trưng bày hay treo một số vật trang trí. Theo kinh nghiệm sản xuất đèn led và tư vấn chiếu sáng nhiều năm của Galaxy Lighting Solutions, khu vực này chúng ta nên lựa chọn các loại đèn led âm đất, đèn tường hoặc đèn led ốp nổi để chiếu sáng.

Tổng kết

Các bạn cần cân nhắc đến nhiệt độ màu khi lắp đặt hoặc thay thế đèn led vì điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến không gian được chiếu sáng mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của những người sinh sống và sử dụng không gian đó.

Tin liên quan