Hệ thống chiếu sáng trong nhà nên có cả ánh sáng vàng và trắng

Chiếu sáng trong nhà nên có cả ánh sáng vàng và trắng

Theo chia sẻ của của kiến trúc sư Nguyễn Trần Đức Anh trên VnExpress, hệ thống chiếu sáng trong nhà nên có cả ánh sáng vàng và trắng.

Cụ thể hơn, khi trả lời thắc mắc của độc giả VnExpress về việc bố trí hệ thống chiếu sáng trong nhà, kiến trúc sư Nguyễn Trần Đức Anh cho biết, trong nhà hay căn hộ thường có nhiều phòng chức năng, nên các hệ thống chiếu sáng có thể khác nhau. Về cơ bản, một hệ thống tốt nên có cả chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp, kết hợp giữa ánh sáng vàng – trắng.

Phân biệt ánh sáng trực tiếp và gián tiếp

Ánh sáng trực tiếp là nguồn sáng phát trực tiếp từ bóng đèn, dùng để tạo điểm nhấn và nên là ánh sáng vàng.

Ánh sáng gián tiếp là nguồn sáng được tán xạ qua một lớp ngăn cản như màn che, chụp thủy tinh mờ, khe hắt… có tác dụng tạo cảm giác nhẹ nhàng, không chói gắt và nên là ánh sáng trắng.

Chiếu sáng trong nhà nên có cả ánh sáng vàng và trắng

Phân biệt ánh sáng vàng và trắng

Ánh sáng trắng cho cảm giác dịu, tỉnh táo nhưng màu sắc nhợt nhạt, không thật.

Ánh sáng vàng tạo cảm giác ấm áp, phù hợp để thư giãn, nghỉ ngơi.

Gia chủ cần căn cứ vào chức năng phòng cụ thể trong nhà để bố trí chủng loại và định lượng phù hợp. Trong một phòng, nên có tối thiểu hai hệ thống chiếu sáng: một chủ đạo và một phụ trợ.

Hệ thống chiếu sáng chủ đạo có thể là chiếu sáng trực tiếp với các loại đèn downlight âm trần sử dụng bóng compact, LED. Còn hệ thống phụ trợ là chiếu sáng gián tiếp thông qua khe hắt trần với bóng đèn tuýp hoặc LED dây. Lưu ý, trừ trường hợp phòng giải trí, còn lại bạn không nên sử dụng các loại ánh sáng màu xanh, đỏ, tím… sẽ gây ám màu và ảnh hưởng không tốt đến thị giác.

Một số loại đèn thông dụng

Đèn thả, đèn chùm: Sử dụng ở phòng khách, phòng ăn, có tác dụng chiếu sáng tập trung. Bạn nên sử dụng bóng sợi đốt để màu sắc trung thực.

Các loại đèn rọi đặc tả, đèn chiếu tranh, ảnh, tượng, mảng nhấn, đèn gương: Nên sử dụng bóng sợi đốt halogen. Ưu điểm là cho chất lượng ánh sáng cao, trung thực và gần với ánh sáng mặt trời nhất. Nhược điểm: tiêu thụ điện năng lớn và tỏa nhiệt nhiều, gây nóng.

Đèn sảnh, hiên, cầu thang: Nên sử dụng bóng sợi đốt hoặc LED, không nên dùng bóng compact vì dễ cháy do tính chất sử dụng cần bật, tắt thường xuyên.

Hiện nay thế hệ bóng đèn compact, đèn rọi bóng halogen đang dần được thay thế bằng đèn LED vì cho ánh sáng khá tốt. Ưu điểm của đèn LED là tiết kiệm điện và độ bền cao, màu sắc ánh sáng và kiểu dáng đèn đa dạng, nên có thể dùng thay thế ở cả các hệ chiếu sáng chung, chiếu sáng tập trung hay chiếu sáng đặc tả.

Nhược điểm là chất lượng ánh sáng không bằng bóng halogen hay bóng sợi đốt loại tốt, chi phí cao. Ngoài ra, một số loại đèn LED có bóng tích hợp với thân đèn, nếu hỏng phải thay cả đèn chứ không thay riêng bóng được.

Tin liên quan