Tiêu chuẩn chống nước của đèn led

Tiêu chuẩn chống nước của đèn led là gì?

Để xác định khả năng chống nước và bụi bẩn xâm nhập từ bên ngoài vào đèn led thì chúng ta phải dựa vào những tiêu chuẩn gì? Cần phải lưu ý như thế nào?
Trong bài viết này, mời các bạn cùng Galaxy Lighting Solutions tìm hiểu về tiêu chuẩn chống xâm nhập của đèn led là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Tiêu chuẩn chống xâm nhập của đèn led là gì?

Tương tự như các thiết bị điện tử dân dụng khác như smartphone hay smartwatch, đèn led cũng áp dụng tiêu chuẩn chống xâm nhập IP (Ingress Protection) do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (International Electrotechnical Commission) ban hành.
IP hay Ingress Protection là thông số dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị điện, điện tử khỏi sự xâm nhập của bụi bẩn và chất lỏng.
Hệ thống xếp hạng IP bao gồm ký tự chữ và số, mỗi ký tự sẽ cho chúng ta biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động từ bên ngoài nào đó.
Tiêu chuẩn chống nước của đèn led

Ý nghĩa của từng chỉ số trong tiêu chuẩn chống nước IP

Ký tự thứ nhất biểu thị mức độ bảo vệ đối với tác động từ các vật thể rắn như ngón tay, những dụng cụ gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn… Ký tự này bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn).

Ký tự Ý nghĩa
IP0X Không có khả năng bảo vệ gì đặc biệt.
IP1X Bảo vệ khỏi các vật lớn hơn 50mm (ví dụ như bàn tay con người).
IP2X Bảo vệ khỏi các vật lớn hơn 12,5mm (ví dụ như ngón tay).
IP3X Bảo vệ khỏi những vật to hơn 2,5mm (ví dụ như tua-vít hoặc những công cụ kỹ thuật có kích thước tương tự).
IP4X Bảo vệ khỏi những vật lớn hơn 1mm (ví dụ như dây điện).
IP5X Bảo vệ khỏi một lượng bụi không quá nhiều.
IP6X Chống bụi bẩn hoàn toàn.

Ký tự thứ hai thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1 mét).

Ký tự Ý nghĩa
IPX0 Không có bảo vệ gì.
IPX1 Bảo vệ khỏi những hạt nước nhỏ rơi theo phương thẳng đứng và các khối chất lỏng ngưng tụ.
IPX2 Bảo vệ khỏi dòng nước xối trực tiếp với góc 15 độ theo phương thẳng đứng.
IPX3 Bảo vệ khỏi nước xối trực tiếp, lên đến góc 60 độ theo phương thẳng đứng.
IPX4 Bảo vệ khỏi nước xối từ mọi hướng với một lượng thể tích nhất định.
IPX5 Bảo vệ khỏi nước xối áp lực thấp từ hầu hết mọi hướng với lượng thể tích nước nhất định, không quá lớn.
IPX6 Bảo vệ khỏi nước xối mạnh từ tất cả hướng.
IPX7 Chịu được một khoảng thời gian có hạn dưới độ sâu từ 15cm cho tới 1m trong vòng 30 phút.
IPX8 Chịu được khoảng thời gian dài dưới độ sâu trên 1m với áp lực nước nhất định.

Ví dụ: Mẫu đèn led âm nước Galaxy Led Under Water Light UDW01 của Galaxy Lighting Solutions có chỉ số IP68. Điều này có nghĩa là đèn led này có khả năng chống bụi là 6 (chống bụi bẩn hoàn toàn) và chống nước là 8 (Chịu được khoảng thời gian dài dưới độ sâu trên 1m với áp lực nước nhất định).
Galaxy Led Under Water Light UDW01

Các tiêu chuẩn chống nước phổ biến cho đèn led hiện nay

Hiện nay, các mẫu đèn led trên thị trường thường áp dụng các tiêu chuẩn chống nước khác nhau, tùy theo công dụng của từng loại đèn. Dưới đây là một số tiêu chuẩn chống nước và bụi bẩn mà Galaxy Lighting Solutions đang áp dụng cho các mẫu đèn led bán ra trên thị trường.

Tiêu chuẩn chống nước IP21

Tiêu chuẩn chống nước IP21 thường được áp dụng cho các mẫu đèn led trong nhà như đèn led âm trần, đèn led ốp nổi, đèn led thanh ray. Đèn led đạt tiêu chuẩn IP21 có khả năng bảo vệ khỏi các vật thể lớn hơn 12,5mm và  bảo vệ khỏi những hạt nước nhỏ rơi theo phương thẳng đứng và các khối chất lỏng ngưng tụ.

Tiêu chuẩn chống nước IP21

Tiêu chuẩn chống nước IP65

IP65 cũng là một tiêu chuẩn chống nước cao cấp và thường được áp dụng cho các mẫu đèn led ngoài trời hoặc đèn led âm sàn. Với tiêu chuẩn này, đèn led có khả năng chống bụi bẩn hoàn toàn và có khả năng bảo vệ khỏi nước xối áp lực thấp từ mọi hướng với lượng thể tích nước nhất định, không quá lớn.

Tiêu chuẩn chống nước IP65

Tiêu chuẩn chống nước IP68

Đây là các tiêu chuẩn chống nước cao nhất và thường được áp dụng cho các mẫu đèn led âm nước. Với tiêu chuẩn này, đèn led có khả năng chống bụi bẩn hoàn toàn và hoạt động trong một thời gian dài ở dưới nước với độ sâu trên 1 mét.

Tiêu chuẩn chống nước IP68

Tin liên quan