Các nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nhà ở bạn cần biết

Các nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nhà ở bạn cần biết

Áp dụng các nguyên tắc bố trí ánh sáng không chỉ giúp ngôi nhà trở nên đẹp hơn mà còn tạo tâm lý thoải mái dễ chịu cho chúng ta.

Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Mỗi không gian phòng khách, phòng bếp và phòng ngủ sẽ có cách bố trí ánh sáng khác nhau. Việc phân loại ánh sáng giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn để cho ra những không gian phù hợp. Ánh sáng bao gồm ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Chúng ta cần có sự kết hợp hài hòa giữa hai loại ánh sáng để mang lại không gian dễ chịu và thoải mái.

Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tổng thể

Ánh sáng tổng thể là loại ánh sáng bao phủ toàn bộ không gian. Các loại đèn sẽ bao gồm đèn chùm, đèn treo tường. Hoặc sử dụng ánh sáng tự nhiên để tạo nên sự cân bằng và hài hòa cho ngôi nhà của bạn.

Ánh sáng tập trung

Ánh sáng tập trung thường sử dụng cho từng không gian cụ thể. Chúng có thể được dùng ở phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc và phòng bếp. Ánh sáng tập trung có tác dụng làm giảm đi khoảng rộng của ánh sáng tổng thể.

Ánh sáng trọng tâm

Ánh sáng trọng tâm có xu hướng mang tính thẩm mỹ cao. Ánh sáng này có vai trò tạo điểm nhấn cho một không gian nhất định. Ánh sáng trọng tâm có cường độ nhẹ hơn so với ánh sáng tổng thể và ánh sáng tập trung.

Những sai lầm trong việc bố trí ánh sáng

Bố trí ánh sáng trong nhà ở cần hợp lý. Sử dụng ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc để không mắc những sai lầm đáng tiếc trong việc thiết kế chiếu sáng nội thất.

Những sai lầm trong việc bố trí ánh sáng

Sử dụng quá nhiều đèn trần

Sử dụng quá nhiều đèn trần sẽ làm cho ngôi nhà lãng phí điện. Sử dụng quá nhiều đèn trần không giúp ngôi nhà trở nên xinh đẹp hơn mà còn làm cho không gian không nhận được ánh sáng cần thiết.

Sử dụng sai công dụng của đèn chiếu sáng

Mỗi không gian đều cần một loại đèn phù hợp. Do đó, chúng ta nên chú trọng việc sử dụng các loại đèn đúng với tính năng và công dụng của nó để mang lại tính thẩm mỹ cao và sự thoải mái dễ chịu cho căn nhà.

Không sử dụng ánh sáng tập trung trong bếp

Việc sử dụng ánh sáng tập trung trong bếp là rất cần thiết, điều này có thể giúp chúng ta thuận lợi trong việc nấu ăn. Do đó, chúng ta không nên loại bỏ ánh sáng tập trung ra khỏi bếp.

Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nhà ở

Các nguyên tắc cơ bản

  • Lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp và tiết kiệm năng lượng.
  • Sử dụng đèn sợi đốt tỏa nhiệt cao và tuổi thọ thấp cho các vị trí công năng đặc biệt.
  • Sử dụng đèn LED cho nhiều không gian khác nhau giúp tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ cao.

Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nhà ở

Sử dụng ánh sáng cho phòng khách

Ở phòng khách nên sử dụng các loại ánh sáng mạnh hoặc ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng trong phòng khách sẽ phụ thuộc vào màu sơn tường. Chúng ta nên bố trí các đèn trên tường với khoảng cách bằng nhau để tăng cường ánh sáng. Sử dụng đèn chùm để tạo điểm nhấn cho phòng khách.

Sử dụng ánh sáng cầu thang, hành lang

Chúng ta nên sử dụng đèn áp trần cho cầu thang và hành lang. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng đèn LED tường để tăng độ uốn lượn của cầu thang.

Sử dụng ánh sáng cho phòng ngủ

Trong phòng ngủ, chúng ta nên dùng các loại đèn có ánh sáng dịu nhẹ nhằm tạo cảm giác dễ chịu. Bàn đọc sách, bàn học hay bàn làm việc có thể trang trí thêm đèn chiếu sáng tập trung để tăng cường ánh sáng và tính thẩm mỹ cho phòng ngủ.

Sử dụng ánh sáng cho phòng bếp

Phòng bếp nên sử dụng ánh sáng vừa phải và kết hợp với ánh sáng tự nhiên. Chúng ta nên bố trí đèn có khả năng hắt lên hắt xuống để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Sử dụng ánh sáng cho phòng làm việc, phòng học

Phòng làm việc và phòng học sử dụng ánh sáng nhân tạo, nhưng cũng cần sự kết hợp với ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, chúng ta cần tuân thủ tiêu chuẩn về cường độ ánh sáng để không bị mỏi mắt khó chịu.

Sử dụng ánh sáng cho phòng tắm

phòng tắm và nhà vệ sinh cần sử dụng ánh sáng tự nhiên và trang trí thêm đèn chiếu sáng màu trắng để mang lại không gian hài hòa.

Việc tuân thủ các nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nhà ở là rất cần thiết, điều này có thể giúp chúng ta đưa ra những thiết kế ánh sáng phù hợp cho ngôi nhà của mình. Điều này cũng mang lại một không gian sống tươi tắn, hài hòa và đơn giản, khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Một không gian tốt sẽ là nguồn năng lượng tích cực để chúng ta có nhiều năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Tin liên quan