Cần bao nhiêu đèn cho phòng khách

Theo các kiến trúc sư, phòng khách cần khoảng 2-4 loại đèn, bao gồm đèn trần, đèn tường, đèn sàn và các loại đèn tác vụ khác.

Phòng khách cần kết hợp cả đèn chiếu sáng trên cao, đèn điểm nhấn và đèn tác vụ. Ảnh: House Beautiful.
Phòng khách cần kết hợp cả đèn chiếu sáng trên cao, đèn điểm nhấn và đèn tác vụ. Ảnh: House Beautiful.

Một khâu quan trọng khi thiết kế phòng khách chính là lắp đặt hệ thống ánh sáng. Số lượng đèn cần thiết sẽ phụ thuộc vào diện tích và quy mô của không gian, nhưng phần lớn sẽ bao gồm đèn trần, hai đèn tường và đèn sàn.

Bạn cũng có thể bổ sung một vài đèn tác vụ và đèn tạo điểm nhấn, tuy nhiên, con số lý tưởng nhất sẽ là khoảng 2-4 đèn/loại đèn.

Dưới đây, các chuyên gia từ Living etc tư vấn kỹ hơn về số lượng và kiểu đèn bạn nên chọn cho phòng khách của mình.

Các kiểu đèn cần thiết

Để không gian phòng khách vừa tiện nghi, vừa ấm cúng, bạn cần kết hợp nhiều loại đèn khác nhau.

Suzanne Duin, người sáng lập thương hiệu đèn Maison Maison (Mỹ), cho biết: “Mỗi phòng cần có đèn chiếu sáng trên cao (hoặc xung quanh), đèn điểm nhấn và đèn tác vụ. Cân bằng các lớp ánh sáng này sẽ mang đến một không gian thư giãn, thích hợp để nghỉ ngơi và làm việc ở nhà”.

Đèn trần là loại không thể thiếu trong phòng khách vì chúng chiếu sáng toàn bộ không gian.
Đèn trần là loại không thể thiếu trong phòng khách vì chúng chiếu sáng toàn bộ không gian.

Ngoài ra, phòng khách nào cũng cần có đèn trần hoặc đèn thả. Những loại đèn này cung cấp ánh sáng cho toàn bộ không gian. Thêm vào đó, đèn tường sẽ giúp căn phòng thêm ấm cúng, đồng thời làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật và đồ trang trí khác, Emma Deterding, giám đốc sáng tạo của Kelling Designs (Anh), nói.

Bạn cũng có thể bổ sung hệ thống chiếu sáng tác vụ. Ví dụ, một chiếc đèn bàn đặt trên bàn làm việc hoặc cạnh ghế bành sẽ giúp bạn thoải mái đọc sách hoặc hoàn thành nốt công việc dang dở.

Bên cạnh chức năng chiếu sáng, đèn cũng là món đồ tạo thêm điểm nhấn cho căn phòng. Để khiến không gian thêm sang trọng, cá tính, bạn có thể chọn đèn chùm được đặt làm riêng hoặc kiểu đèn có đế màu đậm và chụp đèn có hoa văn tương phản.

Xem xét chiều cao và quy mô

Một điểm cần lưu ý khi chọn đèn cho phòng khách là tỷ lệ của đồ đạc, Niki và Scarlett, người sáng lập hãng đèn Lights & Lamps (Anh), cho biết.

Hệ thống đèn âm trần với quy mô lớn có thể khiến không gian thêm rộng rãi, sáng sủa, đặc biệt là với những căn phòng có trần thấp.

Tuy khoảng cách và số lượng đèn phụ thuộc vào từng không gian, bạn có thể kết hợp các kiểu đèn với kích cỡ đa dạng để khiến căn phòng thêm sinh động, thú vị.

Ví dụ, với đèn thả, bạn hãy treo chúng ở những độ cao khác nhau. Thiết kế đèn ở vị trí góc phòng cũng là một mẹo hay để tạo cảm giác không gian rộng hơn vào buổi tối.

Đèn thả treo ở những độ cao khác nhau khiến phòng khách thêm sinh động.
Đèn thả treo ở những độ cao khác nhau khiến phòng khách thêm sinh động.

Chọn đèn cho phòng khách theo chỉ số lumen

Một trong những cách giúp bạn chọn đúng loại đèn và kiểu ánh sáng cho phòng khách là dựa vào chỉ số lumen (quang thông), tức là thước đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ các nguồn sáng đến mắt người nhìn.

Piero De Marchis, Giám đốc của Detail Lightings, cho biết dựa vào chiều cao trần trung bình, phòng khách sẽ cần đèn chiếu sáng âm trần khoảng 800 lumen và đèn thả khoảng 500 lumen.

Bạn hãy chọn loại đèn có thể điều chỉnh cường độ sáng để phù hợp với từng thời điểm trong ngày.
Bạn hãy chọn loại đèn có thể điều chỉnh cường độ sáng để phù hợp với từng thời điểm trong ngày.

Còn theo Niki và Scarlett, bạn nên nghĩ về ánh sáng trong nhà giống như mặt trời, tức là rực rỡ vào ban ngày và dịu nhẹ vào ban đêm. Khi cần tắt đèn trần (ánh sáng mạnh), hãy bật đèn bàn và đèn tường để có ánh sáng dịu hơn.

Ngoài ra, Emma bổ sung rằng hệ thống ánh sáng trong phòng khách phải điều chỉnh được độ sáng. Điều này sẽ giúp bạn thay đổi trạng thái của không gian theo từng thời điểm trong ngày và phù hợp với công việc bạn đang làm.

Theo: Zing News

Tin liên quan