Phân biệt đèn chiếu sáng cơ bản trong thiết kế nội thất

Phân biệt đèn chiếu sáng cơ bản trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, đèn LED không chỉ được sử dụng làm đèn chiếu sáng chung mà còn có thể làm đèn hiệu ứng hoặc đèn tác vụ.

Ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất. Ánh sáng không chỉ giúp tôn vinh tính thẩm mỹ mà còn giúp một thiết kế sở hữu nét riêng đặc biệt. Sử dụng đèn chiếu sáng phù hợp sẽ mang lại một không gian hài hòa và ấm áp giúp chúng ta cảm nhận sự thoải mái và năng lượng tích cực.

Hiện nay, có ba loại đèn LED chiếu sáng cơ bản được sử dụng trong thiết kế nội thất giúp tạo không gian ấm cúng, dễ chịu và hài hòa cho chính ngôi nhà của bạn.

Đèn ánh sáng chung

Đèn ánh sáng chung (ambience lighting) cung cấp ánh sáng chung cho toàn bộ căn nhà, mang lại hiệu ứng ánh sáng cơ bản cho tổng thể các phòng. Ngoài ra, đèn ánh sáng chunng tạo ra ánh sáng vừa phải giúp chúng ta có thể nhìn các vật và di chuyển thoải mái. Người dùng có thể tăng tần số chiếu sáng của loại đèn này khi cần thiết.

Đèn ánh sáng chung bao gồm các loại đèn như đèn LED âm trần, đèn LED thả profile, đèn chùm, đèn ống tube và các đèn chiếu sáng thông thường khác.

Đèn ánh sáng chung

Đèn hiệu ứng

Đèn hiệu ứng (accent lighting) giúp làm nổi bật các đồ vật trong căn nhà về vẻ đẹp riêng, kích thước hay sự hấp dẫn về tính năng. Sử dụng đèn hiệu ứng chiếu vào bức tranh trong phòng khách hay chiếu rọi vào khu vực bếp nhằm tạo nét quyến rũ và hấp dẫn.

Để tạo hiệu ứng và ánh xạ thu hút hiệu quả, người dùng cần lựa chọn ánh sáng đèn hiệu ứng để hướng ánh sáng đến đồ vật cần làm nổi bật. Khi chiếu sáng vào các tác phẩm nghệ thuật, người dùng nên sử dụng đèn LED không phát tia UV và không tỏa nhiệt đảm bảo chất lượng của bức tranh cũng như hư hỏng theo thời gian.

Đèn hiệu ứng

Đèn tác vụ

Đèn tác vụ (task lighting) hay đèn rọi là một lớp ánh sáng khác trong hệ thống ánh sáng trong nhà, nhưng có nhiệm vụ chiếu sáng từng không gian cụ thể. Người dùng có thể lựa chọn đèn LED âm tủ để chiếu sáng trong việc chế biến món ăn, cần thêm ánh sáng khi lấy các gia vị trong kệ bếp hay cần ánh sáng khi đọc sách.

Có nhiều yếu tố để lựa chọn ánh sáng bao gồm hoạt động, công việc hay tuổi tác của người dùng. Đối với người lớn tuổi, cần nhiều ánh sáng hơn để nhìn thấy các vật nhưng sẽ trở nên nhạy cảm hơn với những ánh sáng quá chói. Cho nên việc lựa chọn đèn tác vụ chất lượng tốt là rất cần thiết và quan trọng. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng, đèn tác vụ tốt sẽ có quang thông từ 269 đến 1076 lumen cho không gian làm việc.

Đèn tác vụ được điều chỉnh hoặc đặt xuống để giữ ánh sáng theo từng nhu cầu sử dụng của người dùng. Chúng có thể được đặt bên cạnh bàn làm việc hay phòng đọc sách để giảm độ chói và hạn chế bóng.

Đèn tác vụ

Tin liên quan